Tổng hợp kiến thức SEO: Hướng dẫn SEO website cho người mới

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, dù bạn làm việc hay kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào, nếu có thế mạnh trên nền tảng tìm kiếm thì bạn đang có trong tay nguồn lực vô cùng mạnh mẽ. Song, để hiểu và nắm chắc công cụ này không dễ dàng. Bởi vậy, để giải đáp thắc mắc của nhiều đối tác, khách hàng và để học viên hiểu tường tận về SEO và cách thức SEO website, hôm nay, hãy cùng FPT Skillking tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Tổng hợp SEO: Hướng dẫn SEO website cho người mới

Khách hàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn như thế nào?

Ngày nay, các công cụ internet đã phổ biến rộng rãi đến độ các thông tin tràn lan và nhan nhản khắp nơi. Bởi vậy, khi người dùng hay bất kỳ ai đang học tập,nghiên cứu, đang làm việc mà cần những thông tin chuẩn và chính xác, họ đều nhờ đến các công cụ tìm kiếm: Google, Yahoo, Bing,… Bởi vậy, khi bạn, doanh nghiệp của bạn có vị trí cao trên các kết quả tìm kiếm (search) của người dùng, đây là lợi thế rất to lớn của bạn.

Thông thường, mọi người đi tìm một thông tin, một dịch vụ, sản phẩm nhất định, tức là họ đang có nhu cầu hoặc ít nhất là đang quan tâm đến chúng. Nếu họ tìm kiếm, vào website của bạn, đọc, tìm thông tin thì bạn đã thành công rồi. Đặc biệt, khi họ trực tiếp tạo chuyển đổi trên web của bạn. Đây lại là thành công quá lớn. Điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn khi làm kinh doanh, làm SEO. Một hình thức bán hàng tự động, thành quả của cả một quá trình cố gắng không ngừng.

Khách hàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn như thế nào?
KHÁCH HÀNG TÌM THẤY DOANH NGHIỆP CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Tìm ra cách phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm về doanh nghiệp bạn

Để một người tìm kiếm thông tin về bạn, doanh nghiệp của bạn có rất nhiều cách. Các cách này có thể là hỏi những người thân, những người quen, bạn bè, đồng nghiệp,… Song, tìm kiếm trên Google luôn nhanh và mang đến hiệu quả thông tin ngay lập tức. Bởi đa phần, hiện nay, rất hiếm khi có thông tin gì mà Google không biết. Trừ một số loại tin tức về chính trị, thông tin cá nhân của người dùng, các điều khoản luật an ninh, bảo mật quốc gia, quốc tế.

Các thông tin chính khi người dùng tìm kiếm (search) trên Google sẽ có 10 trang liên quan và đầy đủ nhất. Nếu website của bạn ở ngay trang một mà lại xếp ở những vị trí đầu tiên thì đây là cách thức tiếp cận khách hàng gián tiếp mà vô cùng hiệu quả.

Hiểu những cách khác mà khách hàng có thể đang tìm kiếm thứ tương tự

Khi người dùng tiến hàng tìm kiếm bất kỳ một thông tin gì, kết quả mà Google hay bất cứ kênh search nào khác sẽ đều cho ra những kết quả liên quan. Kết quả này sẽ được đánh giá theo các nguyên tắc như sau:

 • Kết quả tìm kiếm trả về là: Những trang web được Google đánh giá là uy tín và được người dùng đánh giá cao.
 • Kết quả tìm kiếm trả về là: Những trang thông tin, những bài viết tường tận có tính chuyên môn cao, liên quan nhất đến “từ khóa” của bạn.
 • Kết quả sẽ trả về là: Những trang web, bài viết được liên kết với nhiều website lớn trong ngành, được chứng nhận đảm bảo bởi nhiều kênh báo chí, kênh thông tin lớn.

Ví dụ: Đây chính là một ví dụ khi bạn tìm kiếm từ khóa “dịch vụ seo”và có kết quả trả về

Tìm ra cách phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm về doanh nghiệp bạn
DỊCH VỤ SEO

Đi sâu hơn vào các tìm kiếm mà khách hàng đang thực hiện

Khi đã biết cách thức Google trả về kết quả tìm kiếm. Bạn có thể thực hiện ngay các thao tác của mình để biết cơ chế của nó.

Tìm ra cách phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm về doanh nghiệp bạn
KẾT QUẢ TÌM KIẾM VỀ MỘT ĐƠN VỊ CUNG CẤP “DỊCH VỤ SEO”

Tìm các chủ đề phổ biến và hấp dẫn trong lĩnh vực

Khi bạn bắt đầu làm SEO, hay làm các công việc SEO website. Điều đầu tiên bạn cần quan tâm là tạo ra những chủ đề mà độc giả, khách hàng, đối tác mà bạn quan tâm. Trước là cung cấp những thông tin hữu ích, có giá trị, dễ hiểu để thu hút sự quan tâm từ người dùng.

Khi có những chủ đề bạn hãy kiểm tra những từ khóa trong chủ đề mà độc giả quan tâm, tiền hàng viết các dạng bài về nội dung từ khóa này. Khi làm nội dung cho web, bạn nên đa dạng loại hình: Video, hình ảnh, infographic,… để hấp dẫn người dùng.

Dù là Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm nào đều sẽ tập trung và hướng đến người dùng. Bởi vậy, ngoài việc chúng minh với Google bạn là chuyên gia ở lĩnh vực này, bạn cần đa dạng nội dung để người dùng luôn quan tâm, theo dõi những thông tin mà bạn chia sẻ. Bản chất, Google chỉ giúp bạn dễ tiếp cận hơn với khách hàng. Đặc biệt, để thứ hạng luôn bền vững và ổn định thì không chỉ tuân thủ luật của Google mà bạn cần làm hài lòng khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu các khóa học về đào tạo Digital Marketing để hiểu hơn về chân dung khách hàng, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Tìm các chủ đề phổ biến và hấp dẫn trong lĩnh vực
TÌM CÁC CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN VÀ HẤP DẪN TRONG LĨNH VỰC

Mở rộng danh sách từ khóa bằng cách tìm kiếm theo nghĩa đen

Để thành công với SEO web và có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, bạn không chỉ cần tập trung vào từ khóa chính mà bạn cần đẩy mạnh các từ khóa phụ (từ khóa dài). Bởi, hiện nay, từ khóa chính giúp bạn xây dựng thương hiệu trong ngành. Chúng giúp bạn có độ uy tín cao hơn, nhiều người biết đến hơn. Song, những từ khóa dài mới là những từ giúp bạn, doanh nghiệp của bạn có doanh thu.

Phần lớn từ khóa dài khẳng định được nhu cầu lớn của người dùng, chúng sẽ tạo ra tỉ lệ chuyển đổi cao. Đặc biệt, khi web của bạn mới, việc tập trung vào SEO từ khóa dài sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất. Khai thác thị trường ngách và trở thành chuyên gia trong đó.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn nên lựa chọn riêng một ngách mà bạn có chuyên môn nhất để làm mũi nhọn, giúp bạn gây dựng uy tín như:, dịch vụ chuyên content về bất động sản, dịch vụ chuyên content xây dựng thương hiệu, dịch vụ chuyên content TVC quảng cáo,….

Hiểu về số liệu đằng sau các từ khóa 

Khi các bạn làm SEO website, hiểu rõ hơn về các số liệu sẽ giúp bạn có những giải pháp hiệu quả hơn. Hiện nay, mọi người nghiên cứu từ khóa khi SEO tập trung vào hai yếu tố chính:

 • Search Volume (số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng).
 • Độ khó của từ khóa ( ước tính độ khó, dễ khi xuất hiện trên những kết quả đầu tiên của Google khi người dùng search).

Song, mặc dù cần tập trung vào hai yếu này nhưng bạn nên cố gắng đánh giá tiềm năng tìm kiếm cho mỗi từ khóa. Theo cách này, bạn tối ưu và tập trung cho những trang có khả năng mang lại lưu lượng nhiều hơn trong website của bạn. Bởi vậy, để làm được điều này, bạn cần thường xuyên check lại từ khóa để theo dõi, thống kê, phân tích kết quả để có những giải pháp kịp thời và hiệu quả nhất.

Tìm ra cách phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm về doanh nghiệp bạn
HIỂU VỀ SỐ LIỆU ĐẰNG SAU CÁC TỪ KHÓA

Tìm hiểu thêm về Keyword Research

Keyword research là một khía cạnh của SEO. Đây là công cụ đắc lực giúp người làm SEO tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa. Không chỉ giúp bạn tìm kiếm các chủ đề khi làm nội dung cho website mà Keyword research tìm ra các hướng để tối ưu hóa quảng cáo, cách tiếp cận người dùng và tối ưu SEO Onpage. Ngoài ra, Keyword research còn giúp bạn khai thác sâu hơn về mong muốn, suy nghĩ sâu kín, kể cả những nỗi sợ, sự băn khoăn của khách hàng. Cách thức này được thực hiện khi bạn thông qua phân tích và xử lý các từ cụm từ mà khách hàng đang tìm kiếm.

Tìm ra cách phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm về doanh nghiệp bạn
TÌM HIỂU THÊM VỀ KEYWORD RESEARCH

Căn bản về SEO, SEO có khó không?

Trước khi tìm hiểu sâu về bất kỳ một lĩnh vực gì, bạn cần có cái nhìn tổng quan, hiểu về các kiến thức căn bản, SEO cũng vậy.

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO là tập hợp các phương pháp kiến thức giúp website của bạn cải thiện thứ hạng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm.

SEO là gì?
CÁCH SEO WEB HIỆU QUẢ

Kết quả của SEO là thứ hạng của web bạn trên công cụ tìm kiếm. Nếu Google như cửa hàng thì website của bạn chính là một sản phẩm. SEO website cũng tương tự như việc bạn trưng bày món hàng trên cửa hàng. Kết quả của làm SEO website là làm sao để sản phẩm của bạn ở vị trí nổi bật nhất, khách hàng dễ thấy nhất. SEO có hai phần chính: là SEO On-page và SEO Off page.

 • SEO Onpage

SEO Onpage: Là tập hợp các phương pháp tối ưu các yếu tố trên trang web của bạn bao gồm: các trang con, nội dung bài viết, các thao tác lướt, thời gian load,… để cuốn hút hơn, đem lại trải nghiệm hài lòng nhất của người dùng. Từ đó khiến họ ở lại lâu hơn trên website của bạn. Khác với SEO Offpage tốn nhiều nguồn lực, SEO Onpage là cách hiệu quả và nhanh nhất để kiểm soát thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

SEO Onpage
SEO ONPAGE
 • SEO Off page

SEO Offpage: Là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website như: xây dựng các liên kết (backlink) trên các kênh mạng xã hội, các kênh uy tín trong ngành,…  để giúp kéo về nhiều traffic (lưu lượng truy cập) hơn.

SEO Offpage
SEO OFFPAGE

Qua hai hình thức SEO chính này mục đích cuối vẫn là để website tiếp cận được với nhiều khách hàng nhất qua nền tảng tìm kiếm. Để có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, (Google, Bing, Yahoo,…) website của bạn không chỉ cần nền tảng kỹ thuật tốt, cấu trúc hoàn hảo, mà nội dung (content) cuốn hút, chất lượng và được tối ưu phù hợp nhất với nhu cầu của người đọc.

SEO website có khó không?

“SEO website có khó không?” câu trả lời sẽ phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Như được công bố, Google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng các website. Bởi vậy, có những yếu tố đã được công khai, song vẫn có nhiều yếu tố vẫn được giữ bí mật. Tuy nhiên ba yếu tố chính và được xem là quan trọng hàng đầu được công khai bao gồm:

 • Content chất lượng.
 • Số lượng và chất lượng backlinks.
 • Các kỹ thuật để tăng tốc độ tải trang.

Nếu cấu tạo nên SEO là bát súp thì có 3 yếu tố cần và đủ để tạo nên

 • Cái bát: Là đại diện cho những kỹ thuật bên ngoài của website gồm: SEO Onpage và SEO technical. Bạn cần một cái bát đựng thích hợp để món ăn không bị tràn ra ngoài.
 • Súp: Súp đại diện cho content của website. Chúng được coi là quan trọng nhất, yếu tố chính tạo nên sức hút của các trang web.
 • Gia vị: Gia vị đại diện cho độ uy tín (authority và trust), tính thẩm quyền và các backlinks chất lượng của website. Thành phần không thể thiếu giúp món súp hoàn hảo.
SEO là gì?
SEO WEBSITE CÓ KHÓ KHÔNG?

Hiện nay, tầm quan trọng của SEO là không thể phủ nhận. Bất kỳ ai khi có nhu cầu học tập, mua sắm, giải trí hay bất kỳ điều gì,… họ đều sử dụng Google để tìm kiếm. Dù bạn có kinh doanh bay không, khi bạn muốn nhiều người biết đến hơn, tiếp cận khách hàng dễ hơn, SEO website là việc làm không thể bỏ qua.

Học SEO website sao cho hiệu quả?

Để học SEO website hiệu quả, cách nhanh nhất là vừa học vừa làm. Trên internet hiện nay có rất nhiều các tài liệu về SEO. Song, chúng đa phần tách rời và không có sự liên kết, người dùng tự học sẽ mất rất nhiều thời gian để hiểu và tổng hợp. Bởi vậy, tham gia các chương trình vừa học vừa làm rất cần thiết và để tiến bộ nhanh nhất. Tại FPT Skillking cung cấp chương trình học tổng quan và phù hợp với các bạn muốn tìm hiểu về SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung. Hãy tham gia chương trình đào tạo SEO thực chiến giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm – đào tạo chuẩn quốc tế tại FPT Skillking.

Ngoài ra, dưới đây là các số liệu nghiên cứu của hàng triệu website trên top Google:

 • Trang website đứng đầu trên kết quả tìm kiếm có tỷ lệ nhấp chuột trung bình (CTR) là 31%.
 • Kết quả tìm kiếm ở top 1 có tỷ lệ CTR cao gấp 10 lần top 10.
 • Ở các thứ hạng từ 7-10 trên kết quả tìm kiếm của Google gần tương đương nhau. Bởi vậy, khi vượt qua các kết quả này, tỉ lệ CTR trên website của bạn sẽ vượt lên hẳn.
 • Theo thống kê, tăng một thứ hạng trong kết quả tìm kiếm sẽ tăng tỉ lệ CTR lên hơn 30% so với ban đầu.
 • Thẻ tiêu đề có chứa câu hỏi có CTR cao hơn 14% so với các trang khác.
 • Thẻ tiêu đề có từ 15-40 ký tự có CTR cao nhất. Bên cạnh đó, các trang web sẽ có CTR cao hơn 8% so với các trang cùng thứ hạng nằm ngoài khoảng ký tự này.
 • Thêm các từ, cụm từ có ý nhấn mạnh vào thẻ tiêu đề có nguy cơ giảm 13% tỷ lệ nhấp chuột.
 • Tiêu đề gợi cảm xúc dù tích cực hay tiêu cực có khả năng cải thiện CTR 7% so với bạn đầu.
 • Các trang web có thẻ meta descriptions (sa-bo) có tỉ lệ nhấp chuột cao hơn 5%.
SEO là gì?
HỌC SEO WEBSITE SAO CHO HIỆU QUẢ?

Thông qua nghiên cứu và khảo sát này, mong rằng bạn sẽ có thêm những ý tưởng và có sự tham khảo để cải thiện thứ hạng.

Các thuật ngữ SEO cơ bản

Trong SEO có 4 thuật ngữ chính bao gồm:

 • 4 trụ cột chính trong SEO website: SEO Onpage, SEO Offpage, Entity và Technical.
 • 3 trường phái SEO: SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám.

4 yếu tố mà SEOer nào cũng cần phải nắm được

SEO Onpage 

SEO Onpage là tất cả các công việc bạn làm trên web. Mục đích của chúng để nói với Google và người dùng: “Trang web của tôi tốt như thế nào”.

SEO Onpage bao gồm các kĩ thuật tối ưu trên web. Chúng đa phần hướng tối ưu hóa content cho đến các kỹ thuật khác như:

 • Nghiên cứu từ khóa (keyword research):  Khi khách hàng tìm kiếm sẽ dùng những từ ngữ nào để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của bạn?
 • Meta description (Sabo): Mô tả về nội dung trang và kêu gọi người dùng click vào bài viết.
 • Tối ưu tiêu đề trang (Title): Tiêu cần chứa từ khóa và hấp dẫn gây cảm xúc, gây tò mò khiến thôi thúc người dùng click vào đọc nội dung của trang web.
 • Cấu trúc URL: Đảm bảo đường dẫn ngắn gọn, dễ nhớ, phù hợp với nội dung chính.
 • Content: Cung cấp thông tin hữu ích, có giá trị phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.
 • Dữ liệu có cấu trúc: Cung cấp tin tức theo cấu trúc cụ thể để bot của Google hiểu rõ về nội dung của web.
 • Trải nghiệm người dùng (UX-UI): Đảm bảo điều hướng và đem lại trải nghiệm tích cực nhất cho người dùng khi truy cập web.

SEO Offpage

SEO Offpage là tất cả các công việc ở bên ngoài trang web, cụ thể là ở các web khác với mục đích để nói với Google và người dùng: “Người khác nói tốt về tôi ra sao”.

SEO là gì?
CHECKLIST CÔNG VIỆC SEO OFFPAGE

Các hoạt động để bạn có thể thuận tiện hơn khi xây dựng backlink như:

 • Triển khai các bài post trên mạng xã hội.
 • Làm email outreach.
 • Hợp tác với các influencer.
 • Viết bài guest blog.
 • Viết thêm những bài content hữu ích để mọi người trỏ link dẫn về trang web của bạn.

Entity 

Entity là hoạt động xây dựng và kết nối các thực thể, các thông tin rời rạc thành một cụm thống nhất. Chúng giúp Google biết đến, nhận diện và chú ý đến web của bạn.

Entity là thực thể hội tụ 4 yếu tố bao gồm: duy nhất, đơn lẻ, có thể xác định và phân biệt được. Nó có thể hiểu là các cá nhân, sự vật, sự việc, địa điểm, tính chất,… Entity Building là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

Entity
ENTITY

Entity giúp đơn giản hóa các thông tin trên website của bạn. Trong SEO Onpage nó giúp web của bạn xây dựng thương hiệu nhanh chóng, uy tín và độc nhất với Google.

Technical 

Technical là các hoạt động giúp công cụ tìm kiếm thu thập, lập chỉ mục và nhận dạng dễ nhất.

Để tối ưu được cải thiện và giúp Technical SEO được nhanh nhất, các cách thức phổ biến bao gồm:

 • Cấu trúc website (Site Structure) và Điều hướng (Navigation):  Bạn nên sử dụng cấu trúc dạng phẳng, có tổ chức.
 • Cấu trúc URL nhất quán: Là cấu trúc  tuân thủ theo một trình tự hợp lý, giúp người dùng hiểu về website của bạn.
 • Breadcrumbs Navigation (Điều hướng Breadcrumbs): Các hoạt động khi sử dụng Breadcrumbs rất thân thiện và thuận lợi cho quá trình SEO web WordPress.
 • Crawl, Render và Index: 3 cách index nhanh và hiệu quả bào gồm Coverage Report, Screaming Frog, Ahrefs Site Audit.
 • Internal Link đến “Deep” Pages: Bạn nên tạo cấu trúc đơn giản và có hệ thống sẽ tạo được uy tín nhanh nhất.
 • Sử dụng XML Sitemap: XML Sitemap được đại diện của Google là nguồn quan trọng thứ hai giúp tìm kiếm URL. Bởi vậy, nếu muốn đảm bảo sitemap của web ổn, bạn hãy chuyển đến tính năng “sitemap” trong Google Search Console.
 • GSC “Kiểm tra”: Đây là tính năng giúp bạn kiểm tra lý do không được Google Index nhanh chóng nhất.
 • Thin và Duplicate Content: Là cách khắc phục các vấn đề về trùng lặp nội dung trên chính web của bạn và những vấn đề liên quan duplicate và thin content.
 • Tốc độ tải trang: Cải thiện tốc độ tải trang theo 3 cách phổ biến: Kiểm tra thời gian tải và CDN, giảm kích thước webpage, loại bỏ 3rd party script.
Căn bản về SEO, SEO có khó không?
TECHNICAL

3 trường phái SEO

Các trường phái SEO không có điều gì hoàn toàn xấu, cũng không có cái nào tốt toàn diện ở cả 3 trường phái này.

Về SEO mũ trắng và SEO mũ đen đều có ưu và nhược điểm riêng. Chúng đều có những chiến lược, có mục tiêu khác nhau theo kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

SEO mũ đen

SEO mũ đen được xây dựng để thao túng các công cụ tìm kiếm và không chú trọng đến người dùng. Kỹ thuật này sẽ giúp cho web lên top Google  trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cách này không bền và sẽ có án phát rất nặng. Chúng thường bị xóa ngay khi bị phát hiện

SEO mũ trắng

SEO mũ trắng là một chiến lược có tính dài hạn được thiết kế tập trung để cải thiện trải nghiệm từ người cùng với các kỹ thuật đi kèm gồm: Content chất lượng, tối ưu tổng thể website, xây dựng hệ thống backlink uy tín.

Căn bản về SEO, SEO có khó không?
SỰ ĐỐI LẬP NHAU VỀ HAI TRƯỜNG PHÁI SEO BLACK HAT VÀ SEO WHITE HAT

SEO mũ xám

SEO mũ xám là hình thức SEO ít mạo hiểm hơn kỹ thuật SEO mũ đen. Kỹ thuật này không được Google xác định rõ và cũng không có nhiều thông tin. Song, SEO mũ xám thường kết hợp cả hai hình thức của SEO mũ đen và SEO Mũ trắng. Các bước đi của trường phái này cũng khó phân biệt và ít bị xóa, song, dễ vướng vào các án phạt khác của Google. Các án phạt thường là:

 • Rơi vào SandBox
 • Từ khóa của website không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google
 • Trang chủ không được Index
 • Từ khóa bị rớt hạng nhanh
Thuật ngữ cơ bản trong SEO
SEO MŨ XÁM

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm hoạt động theo 3 quy trình chính bao gồm: Crawling (cào dữ liệu), Indexing (lập chỉ mục), Picking the results (chọn lọc kết quả).

 • Crawling: Cào dữ liệu

Crawling (cào dữ liệu): Là hình thức càn quét của hàng ngàn con robot nhỏ của Google để phân biệt cấu trúc của các thông tin trên web gồm: từ khóa, tiêu đề, link liên kết, content,  hình ảnh,… Các con “con bot” sẽ bò trườn khắp ngóc ngách trên website và tìm kiếm, phát hiện tất cả các link trên một trang và các link dẫn đến các trang khác. Sau đó, chúng sẽ phân tích và crawl dữ liệu để thường xuyên cập nhật dữ liệu mới.

 • Indexing: Lập chỉ mục

Lập chỉ mục là quá trình được diễn ra sau khi crawl xong. Thường thời gian lập chỉ mục từ 1 đến 10 ngày. Ngoài ra, mỗi khi có thay đổi trên một trang web trong website của bạn, các “Bot Google” sẽ phải quét lại. Mặt khác , bạn nên lưu ý rằng, các cập nhật Onpage được lập chỉ mục mới có thể hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

 • Picking the results: Chọn lọc kết quả

“Kết quả” là quá trình sau cùng sau khi lập chỉ mục xong và chỉ xuất hiện khi người dung có nhu cầu tìm kiếm. Nó là quá trình kiểm tra truy vấn của hàng tỷ web dựa trên các thuật toán khác nhau của Google.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?
CÁCH CÔNG CỤ TÌM KIẾM HOẠT ĐỘNG

Các yếu tố xếp hạng

Để xếp hạng cho web, ngoài các yếu tố phụ thì dưới đây là 9 yếu tố chính:

 1. Content phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng
 2. Đảm bảo Trust – Traffic – Theme
 3. Content trên web được update thường xuyên
 4. Số lượng và chất lượng của backlink
 5. Content Unique
 6. Tỉ lệ nhấp chuột và thời gian ở lại trang cao.
 7. Tốc độ tải trang nhanh
 8. Tương thích với nhiều thiết bị
 9. Robot có thể crawl website

Ngoài 9 yếu tố vừa kể trên, dưới đây là 9 yếu tố quan trọng khác về kỹ thuật:

 1. Sử dụng các từ khóa và từ khóa LSI
 2. HTTPS
 3. Backlink liên quan
 4. Ngữ pháp và chính tả
 5. Thẩm quyền/ uy tín của website
 6. Social share
 7. Tuổi đời tên miền (domain) website
 8. AMP
 9. Bố trí trang

Cách mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm

Điểm hấp dẫn khi SEO vẫn là thân thiện với người dùng và với các công cụ tìm kiếm web của bạn cần chứng tỏ uy tín. Khi mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm dưới đây là hành trình thông thường:

 • Họ cần thông tin
 • Họ tiến hành thao tác truy vấn (search) trên các nền tảng tìm kiếm
 • Công cụ tìm kiếm trả về kết quả
 • Họ nhấp vào các trang web để tra cứu thông tin và giải đáp thắc mắc của mình
 • Tiếp tục mở các trang khác khi chưa có thông tin phù hợp

Thị phần công cụ tìm kiếm

Dưới đây là thống kê của Netmarketshare vè các công cụ được người dùng sử dụng hiện nay. Trong đó, Google chiếm đến 76,2%.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?
THỊ PHẦN CÔNG CỤ TÌM KIẾM

Cách phân loại các truy vấn tìm kiếm

Truy vấn tìm kiếm được chia làm 4 mục đích điển hình như:

 • Tìm kiếm thông tin.
 • Điều hướng.
 • Các giao dịch.
 • Review, đánh giá thương mại.
Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?
PHÂN LOẠI CÁC TRUY VẤN TÌM KIẾM

Cập nhật SERP

SERP (Search Engine Results Page): Là kết quả hiển thị trên giao diện tìm kiếm (trên máy tính, điện thoại) của công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo,..) cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng.

Internet ngày càng phát triển, các rang web luôn được làm mới và cập nhật hàng ngày. Các trang web mới ra đời hàng ngày, các công cụ tìm kiếm phải liên tục lập chỉ mục. Bên cạnh đó, sau những thuật toán của Google không ngừng được nâng cấp, nhanh hơn, thông minh hơn.

Ngoài ra, đối với SERP Feature. Chúng bao gồm 16 loại định dạng khác nhau, bạn sẽ gặp trên Google như hình dưới đây.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?
16 LOẠI SERP FEATURE TRÊN KẾT QUẢ TÌM KIẾM CỦA GOOGLE

Một lưu ý khác với bạn, SERP Feature chính là trích đoạn nổi bật Đôi khi chúng cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi của người dùng. Các kết quả hiện SERP Feature ra nếu để xét công bằng thứ hạng, nó chính là top 0, đứng trước cả top 1 Google. Bởi vậy, tầm quan trọng của SEO web SERP Feature có dạng Feature Snippet, bạn nên tìm hiểu và thực hiện với web của mình.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?
TẦM QUAN TRỌNG CỦA SEO WEB SERP FEATURE CÓ DẠNG FEATURE SNIPPET

SEO Onpage

SEO Onpage để thực hiện đầy đủ, cần một checklist khá dài.

Những năm trước đây, checklist SEO Onpage chỉ tập chung vào các công việc như: tối ưu tiêu đề, tối ưu nội dung, các thẻ meta tag,… Tuy nhiên, những nâng cấp và các tính năng mới cập nhật của Google từ đầu năm 2020 đến nay, checklist SEO Onpage có nhiều vấn đề cần các SEOer để tâm hơn.

Đầu tiên, các thuật toán của Google tinh vi hơn, các web dạng nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề, nội dung, thẻ mô tả rất dễ “dính án phạt”. Bởi vậy, bạn làm SEO phải luôn cập nhật, đổi mới phương pháp. Một trong những cập nhật quan trọng nhất là Google tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm người dùng. Google ưu tiên các web có nội dung độc đáo, mới lạ hấp dẫn.

Cho đến nay, các thẻ mô tả Meta, tiêu đề có chứa từ khóa sẽ không gây ảnh hưởng trực tiếp tới từ khóa như những năm trước. Song, chúng ảnh hưởng đến tỉ lệ CTR và việc tương tác của người dùng. Google có thêm nhiều công cụ (ví dụ như Yoast SEO), ứng dụng phân tích nội dung content của bạn đi từ: thẻ Title, Meta description, thẻ heading, mật độ từ khóa, thuộc tính alt của hình ảnh,…

SEO ON-PAGE
CHECKLIST SEO ONPAGE

Công cụ Yoast SEO đưa ra nhiều gợi ý tối ưu. Tuy nhiên, các checklist này lại thiên về kỹ thuật, gây nhiều hạn chế về trải nghiệm người dùng.

➡➡➡ Tìm hiểu thêm về: Học Digital Marketing ở đâu? Gợi ý một số địa chỉ học uy tín

Tìm hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm

Tìm hiểu về những gì người dùng tìm kiếm là một trong những câu hỏi bạn nên quan tâm trước khi bắt đầu một bài viết. Bạn nên sử dụng các công cụ như Keyword Research để nghiên cứu các nhu cầu của người dùng. Bên cạnh đó, đây là 4 vấn đề bạn nên tìm lời giải trước khi viết bài điển hình như:

 • Bạn nên có kế hoạch viết bài về chủ đề lớn mọi người hay tìm.
 • Bạn nên tìm những quan điểm độc đáo và khác biệt.
 • Bạn nên viết những bài cập nhật thông tin mới theo từng chủ đề.
 • Thời điểm phù hợp để bạn công khai các bài viết của mình.
Tìm hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm
TÌM HIỂU NHỮNG GÌ NGƯỜI DÙNG ĐANG TÌM KIẾM

Các cách tìm kiếm từ khóa và nội dung cụ thể ở dưới công cụ SEO Technical dưới đây.

Title Tag và headlines

Title Tag và headlines: Là hai yếu tố tác động ảnh hưởng đầu tiên đến tỉ lệ CTR (tỷ lệ nhấp chuột vào web). Title ngoài chứa từ khóa, bạn nên tối ưu về ký tự, đề gây thu hút nhất cho người dùng. Các headlines là các tiêu đề phụ bổ sung cho tiêu đề chính. Chúng có liên hệ chặt chẽ để đảm bảo nội dung chặt chẽ, thuyết phục.

Các mẹo nhanh cho bạn khi viết tiêu đề và thẻ tag như sau:

 • Google cập nhật cuối năm 2019 và bắt đầu giới hạn tiêu đề không quá 70 word và thẻ meta không quá 155 word.
 • Xây dựng bài content có cấu trúc H1, H2, H3 để  tăng tính dễ đọc và hấp dẫn nhất.

Sử dụng URL thân thiện với SEO

Để URL thân thiện với người dùng, trán sử dụng các ký tự khó hiểu. Bạn nên thể hiện URL  cho nội dung của trang web. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia SEO và Blogger chuyên nghiệp cho rằng các URL ngắn, sẽ có dễ lên top hơn.

Tìm hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm
SỬ DỤNG URL THÂN THIỆN VỚI SEO

Đa dạng loại hình content

Để tăng tính hấp dẫn và tạo sức hút cho web, việc đa dạng loại hình content là yếu tố rất cần được chú trọng. Các yếu tố nào bao gồm: ảnh, video, infographic, biểu đồ,…Điều này không chỉ giảm tỷ lệ thoát mà còn tăng tương tác rất tốt. Các phương pháp để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO và đặt tên không dấu, tối ưu thẻ alt cho ảnh,…

External link và internal link

Internal link (liên kết nội bộ) là cách thức rất hiệu quả để trực tiếp quảng bá bài viết trên web của bạn. Trong các bài viết, các liên kết này có tính liên quan, bổ sung hay giải thích rõ ràng hơn các thuật ngữ hay các yếu tố khó hiểu của bài content.

Bên cạnh đó, Internal link giúp cho các bot Google hiểu cấu trúc web.

External link (liên kết ngoài) là các liên kết bên ngoài web, chúng cung cấp thông tin giúp Google xử lý và nhận biết chủ đề bài viết của bạn hữu ích.

Thông tin thêm:

 • External link (liên kết bên ngoài) không trực tiếp cải thiện thứ hạng. Chúng tạo uy tín nên rất hữu dụng.
 • Tùy theo độ dài bài viết mà bạn nên sử dụng các internal link.
 • Các liên kết này sẽ đều được bot Google quét. Bởi vậy, bạn hãy tránh để liên kết bị hỏng hay gặp lỗi và tránh các gian lận.
Tìm hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm
EXTERNAL LINK VÀ INTERNAL LINK

Hãy để mọi người tương tác

Để các nội dung được tương tác tốt nhất và được nhiều người dùng biết đến ngoài các kỹ thuật và chiến lược SEO, bạn nên có kế hoạch chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội.

Bạn nên sử dụng nhiều phương pháp khác nhau trên nhiều hội nhóm liên quan và phù hợp để được đón nhận tích cực nhất.

SEO Technical

SEO Technical là phương pháp đòi hỏi người dùng cần có thêm một số kỹ năng về kỹ thuật như: code hoạc lập trình web,… Tuy nhiên, web của bạn xây dựng trên nền tảng wordpress, mọi việc sẽ đơn giản hơn, thuận tiện tối ưu hơn.

Cài đặt Google Search Console

Google Search Console là một trong những công cụ quản trị trang web. Đây là công cụ không thể thiếu giúp SEO web lên top. Chúng theo dõi, duy trì hiện diện website của bạn trong Google Search. Các công cụ quản trị Google Search Console bao gồm sẽ giúp bạn:

 • Phân tích thứ hạng từ khóa.
 • Theo dõi CTR
 • Google Penalties.
 • Cùng nhiều thông tin khác của kỹ thuật SEO.

Bên cạnh đó, chúng còn kèm theo các đánh giá về nội dung  cho giao diện di động, xém xét, submit URL, lập chỉ mục trên Google Index, báo lỗi trang, lỗi cấu trúc và link,…

Tốc độ trang web

Tốc độ trang web là một yếu tố quan trọng quyết định xếp hàng web. Bởi vậy, bạn nên cải thiện và tối ưu nhất có thể. Theo thống kê, khi web của bạn load và không hiển thị trong vòng 3s, người dùng sẽ rời đi.

Thông tin thêm:

 • Bạn nên kiểm tra tốc độ tải trang qua PageSpeed ​​Insights.
 • Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO, nén và thu nhỏ các HTML, JS, CSS, cho phép nén file Zip, giảm tối đa thời gian phản hồi trên máy chủ.

Tối ưu hóa cho điện thoại di động

Xu hướng hiện nay người dùng đang chuyển dần sang các di động. Khi trang web của bạn không được tối ưu cho di động, thứ hạng của bạn sẽ rất khó lên hạng. Bên cạnh đó, bạn nên theo dõi thứ hạng qua kết quả tìm kiếm qua của di động.

Sitemap

Sitemap website là tệp tin liệt kê tất cả các thành phần trên trang web. Chúng giúp công cụ tìm kiếm nhanh chóng crawl nội dung trên web của bạn. Sitemap giúp bạn dễ dàng hơn khi điều hành web lớn, có cấu trúc phức tạp. Ngoài ra, có nhiều loại sitemap, lưu lượng của chúng không quá 50MB và không vượt quá 50.000 URL. Nên đặt sitemap trong thư mục gốc của trang web.

Robots.txt

Robots.txt là tệp thông báo cho bot Google những tệp mà bạn không muốn công khai, không muốn bot truy cập. Bên cạnh đó, không dùng Robots.txt để ẩn các content khỏi bot Google. Điều này rất dễ khiến web bị nghi ngờ và đánh giá thấp.

HTTPS và HTTP

Bắt đầu từ 2014, các trang web dạng HTTPS/ SSL được ưu tiên tăng thứ hạng. Đây là thông tin từ Google ưu tiên các web chuyển sang dạng HTTPS. Bởi, các web dạng HTTPS không chỉ có tính bảo mật cao mà còn có nhiều tính năng hạn chế tối đa khi bị hack và có tính bảo mật cao. Bên cạnh đó, các web dạng cũ chưa chuyển đổi sẽ bị giảm lợi thế. Bởi vậy, bạn nên triển khai SEO web trên HTTPS.

Chuẩn hóa URL / IP

Để chuẩn hóa URL là bước rất quan trọng trước khi trang web được lập chỉ mục. Khi đó, cấu trúc địa chỉ IP và tên miền sẽ điều hướng lưu lượng truy cập về cùng một URL.

Thêm structured data vào website

Structured data ( hay cấu trúc dữ liệu) là đoạn code được chèn vào web với mục đích giúp bot Google hiểu về content web nhanh hơn. Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng hiệu quả khi hỗ trợ index trang. Ngoài ra, cấu trúc dữ liệu còn hỗ trợ và tăng thêm các kết quả tìm kiếm của người dùng về “rich snippet” review, giá cả, rating,… để thông tin được đầy đủ.Nếu chưa thành thạo kỹ năng bạn có thể ham khảo khóa học SEO thực hành chuẩn quốc tế tạo nền tảng chắc chắn cho học viên từ vị trí mới bắt đầu cho đến chuyên viên, mở ra cơ hội hoàn toàn mới được trải nghiệm chương trình giảng dạy chất lượng quốc tế.

Mặt khác, các hiệu ứng nổi bật của hình ảnh và các kết quả tìm kiếm dạng này rất thu hút người đọc. Từ đó giúp web tăng CTR. Bởi vậy, cấu trúc Structured data rất đáng để bạn cân nhắc và chèn thêm vào web của mình.

Sửa lỗi duplicate content

Duplicate content là một trong những lỗi gây ảnh hưởng lớn tới thứ hạng tìm kiếm và traffic của web. Đây được coi là những lỗi trùng lặp nội dung trên các website hoặc sự trùng lặp đến từ chính các trang web trong website của bạn.

Các cách phổ biến để khắc phục lỗi trùng lặp nội dung:

 • Hạn chế CMS đăng tải những bài viết có nội dung giống nhau (bằng cách bỏ các version printer-friendly của bài viết hoặc vô hiệu hóa Session IDs).
 • Thông báo với Google content phiên bản chính cần được xếp hàng qua Canonical.

Tổng hợp 13 lỗi Technical SEO

3 lỗi phổ biến về kỹ thuật Onpage

 • Tốc độ load website chậm.
 • Lỗi cấu trúc URL.
 • Nhiều chủ đề và nội dung không liên quan.

10 lỗi phổ biến về kỹ thuật SEO Offpage

 •  Không quản lý chặt chẽ lỗi 404.
 •  Sự cố khi di chuyển trang web.
 •  Lỗi về sitemap XML.
 •  Lỗi về tệp robots.txt.
 •  Lạm dụng các thẻ canonical.
 •  Sử dụng sai mục đích các thẻ robots.
 •  Không quản lý tốt mục crawl budget.
 •  Chưa tối ưu https
 •  Nhiều phiên bản URL cho trang chủ.
 •  Thiếu thẻ alt cho hình ảnh.

Trên đây là tổng hợp các lỗi về kỹ thuật SEO. Các nguyên nhân và cách giải quyết các lỗi này sẽ được chúng tôi chia sẻ ở bài viết khác.

SEO Technical
SỬA LỖI DUPLICATE CONTENT

Content và SEO

Content là SEO là 2 khái niệm đồng hành và đi cùng nhau, ít nhất là trên các công cụ tìm kiếm. Content là các bài viết giá trị, hữu ích, cung cấp các thông tin cần thiết cho người dùng. SEO là tối ưu công cụ tìm kiếm để người dùng thuận lợi tìm thấy nội dung mình cần. Kết luận rằng, để doanh nghiệp thành công nhanh chóng nhất cần kết hợp content độc đáo, tối ưu các nền tảng tìm kiếm và tạo thuận lợi cho người dùng. Các dạng content phổ biến như sau:

Blog

Là dạng trang web thu hút nhiều người đọc, các blog rất đa dạng về nội dung. Để blog của bạn hấp dẫn, bạn cần tuân thủ một vài yêu cầu dưới đây:

 • Luôn xây dựng các nội dung unique, không trùng lặp.
 • Sử dụng các dữ liệu mới, các nghiên cứu riêng.
 • Cần chú trọng đến nội dung và giá trị cho độc giả.
 • Tạo thương hiệu cá nhân, đề cao sự nhất quán trong content.
Content và SEO
BLOG

Trang sản phẩm

Trang sản phẩm là các trang thường được làm ở dạng landing page. Chúng thường được sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo dạng PPC (quảng cáo trả phí theo lượt click). Điển hình là quảng cáo Google Ads và quảng cáo mạng xã hội (Facebook Ads, Instagram Ads, TikTok Ads,…). Các dạng trang sản phẩm thường đề cao tính thương mại. Bởi vậy, bạn cần chú trọng các mô tả rõ ràng, chi tiết về sản phẩm, hình ảnh, video (nếu có), cách mua, CTA (call to action). Ngoài ra, các trang này cần tối ưu tốt về tốc độ tải và trải nghiệm người dùng.

Case study

Case study có thể hiểu ngắn gọn là “tấm gương điển hình”. Đây có thể là mô hình kinh doanh, cá nhân, tập thể, các sự việc, sự kiện,…  độc đáo, thú vị, thành công, hài lòng hoặc thất bại,… Được tiết lộ để mọi người khắc phục, coi đây là bài học.

Infographics

Infographic là một trong những định dạng kiến thức rất được ưa chuộng thời gian gần đây. Chúng không chỉ dễ dùng, thuận tiện mà còn dễ tải về. Một vào ưu điểm của hình thức infographics như:

 • Có khả năng chia sẻ và liên tốt rất tốt.
 • Có thể nhanh chóng tạo hình ảnh, câu chuyện, thuận tiện sắp xếp dữ liệu.
 • Các thông tin được sắp xếp dễ hiểu, có trình tự.

Bài viết hướng dẫn, cách làm, thủ thuật & mẹo

Các bài viết đánh giá, cách làm, thủ thuật được coi như một phần của blog. Để tăng tính hấp dẫn cho các loại nội dung này, bạn cần xây dựng những video của riêng mình hoạc của riêng doanh nghiệp. Thông qua các bài viết này bạn có thể nhận các backlink để chia sẻ và kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, khi bạn viết mô tả hay hướng dẫn sử dụng về sản phẩm, nên đặt liên kết với các trang web để có thêm link nội bộ và lưu lượng truy cập.

Video

Video là định dạng được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng là sự kết hợp của âm thanh, hình ảnh động,… một cách nhuần nhuyễn. Định dạng video cso tỷ lệ tương tác rất cao trên các mạng xã hội. Chúng rất nhanh gây thiện cảm và có khả năng giáo dục khách hàng. Video rất mạnh về thúc đẩy tạo chuyển đổi. Dù vậy, để xây dựng video hoàn chỉnh, hấp dẫn cần đầu tư nhiều yếu tố như: cần có kịch bản, có quay phim, cần nhà sản xuất chuyên nghiệp chỉnh sửa và dựng video, các phụ đề nếu cần,…

Content và SEO
VIDEO

Ebook

Ebook là một hình thức rất phù hợp để các bạn thu thập Leads. Đây cũng là một trong những một trong những hình thức lưu trữ còn dài dạng PDF. Để tạo một cuốn Ebook đích thực, bạn cần chọn cho mình chủ đề hấp dẫn, cách diễn đạt lôi cuốn, thiết kế bắt mắt,…

Chiều dài bài viết lý tưởng là…?

Trước đây bài viết, infographics dưới đây cho thấy độ dài lý tưởng của các loại nội dung trực tuyến. Mặc dù vậy, cũng không thể phủ nhận sức hút của những bài dài, dạng chuyên môn. Tuy nhiên, nội dung dài cần có tính tập trung, giá trị thông tin cao, dễ cảm, không lan man.

Content và SEO
CHIỀU DÀI BÀI VIẾT LÝ TƯỞNG

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trọng nhất khi làm SEO và cũng là cơ bản nhất. SEO website ngoài tối ưu về các kỹ thuật còn cần có những nội dung để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Tìm kiếm từ khóa

Để tìm bộ từ khóa cho web của bạn có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc này. Hiện nay, việc nghiên cứu từ khóa trở lên phức tạp hơn. Không chỉ bởi có quá nhiều thông tin tràn lan không đúng ý định của người dùng mà các nhu cầu tìm kiếm cũng không có quy luật. Bởi vậy, Google liên tục cải tiến và update để đưa ra những kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng.

Để tìm kiếm từ khóa phù hợp, các bạn có thể dựa trên 3 hình thức cơ bản nhất để chọn lọc như:

 • Dựa trên độ dài từ khóa.
 • Dựa trên độ khó từ khóa.
 • Dựa trên ý định tìm kiếm của người dùng.
Nghiên cứu từ khóa
NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA SEO

Link building

Vì sao cần có link building?

Link building (hay Xây dựng liên kết): Là quá trình gia tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO. Hay nói cách khác đây là quá trình xây dựng backlink đến website mục tiêu.

Link building là yếu tố đánh giá rất quan trọng trong xếp hạng từ khóa. Bot Google sẽ thông qua số lượng và chất lượng liên kết bên ngoài trỏ về website cùng với nội dung trên website của bạn để đánh giá chất lượng của web. Từ đó, đưa ra thứ tự xếp hạng trên kết quả tìm kiếm.

Link Building
XÂY DỰNG LIÊN KẾT BACKLINK

Các loại backlink

Hiện nay, backlinks được chia làm 5 loại phổ biến như sau:

 • Text link: Đây là những từ cụm từ khóa có gắn link. Khi nhấp vào link này sẽ chuyển người dùng tới một trang web được liên kết trước. Đây là loại link được dùng nhiều nhất trong SEO.
 • Image link: Đây là link được gắn trong hình ảnh. Khi nhấp chuột vào nó sẽ chuyển người dùng đến trang web được gắn liên kết. Đây là loại được dùng phổ biến ở các bài SEO.
 • Link trần: Đây là loại link được gắn trực tiếp vào bài viết.
 • Link Dofollow: Đây là loại link có nhiều lợi ích trong SEO Offpage. Các dạng link này cho phép Google thuận tiện hơn để vào Index. Tuy nhiên, nó có 2 mặt. Nếu Google Index nội dung của bạn trên trang web tốt, nó là yếu tố giúp tăng thứ hạng website. Song, nếu nội dung của bạn được Index nhận nhiều đánh giá không tốt, không hữu ích với người dùng, trang web sẽ mất điểm rất nhanh và nguy cơ lớn sẽ bị tụt thứ hạng.
 • Link Nofollow: Đây là loại link ngược với Link Dofollow. Chúng không có tác dụng tăng thứ hạng mà chỉ đơn thuần thu hút thêm nhiều traffic cho web.
Các loại backlink website
CÁC LOẠI BACKLINK WEBSITE

Anchor text

Anchor text (chúng có những tên gọi khác là link text, link title) là một đoạn văn bản có nhìn thấy khi bạn nhấp vào liên kết. Chúng sẽ chuyển hướng bạn đến một nơi có thể trong hoặc ngoài trang web.

Anchor text có 12 loại bao gồm:

 • Anchor text  thương hiệu: Là loại link label an toàn nhất bạn nên sử dụng.
 • Anchor text chung chung: Là loại link label phổ biến nhất hiện nay. Ví dụ: tại đây, xem thêm,..
 • Anchor text link trần: Là loại link anchor text URL (hay link label liên kết trang web). Ví dụ: https:// myad.vn/, www.myad.vn
 • Anchor text hình ảnh: Là link gắn vào ảnh, giúp web đa dạng hóa anchor text.
 • No anchor trick: Đây là cách chèn link vào ảnh. Một cách làm hiệu quả để tăng tỷ lệ CTR.
 • Anchor text thương hiệu + từ khóa: Là cách hiệu quả và an toàn để xây dựng link title đa dạng và tự nhiên.
 • Anchor text liên quan: Đây là hình thức sử dụng từ khóa liên quan LSI (Latent Semantic Indexing). Hay nói cách khác là sử dụng biến thể của từ khóa chính.
 • Anchor text khớp một phần (Partial match anchor): Là dạng giống LSI. Đây là dạng link bạn tự tạo. Chúng khác với link được đề xuất từ Google.
 • Anchor text dài: Đây là dạng link title mở rộng và dài hơn của link label.
 • Anchor text chính xác (Exact match anchor): Đây chính là từ khóa của bạn.
 • Anchor text từ khóa trong lĩnh vực: Đây là anchor text bao hàm chi tiết lĩnh vực của bạn. Chúng giúp Google hiểu rõ hơn lĩnh vực của bài viết, làm tăng sự đa dạng cho link title và dễ SEo top cho từ khóa mục tiêu.
 • Anchor text đồng nghĩa nhưng không chứa từ khóa seo: Đây là các dạng link title đồng nghĩa. Tuy nhiên chúng không chứa từ khóa chính mà chỉ có tác dụng thúc đẩy và bổ sung ý nghĩa cho từ khóa chính.
Link Building
ANCHOR TEXT ĐỒNG NGHĨA NHƯNG KHÔNG CHỨA TỪ KHÓA SEO

Chất lượng của backlinks

Để đánh giá backlinks chất lượng dựa trên các tiêu chí sau:

 • Backlink đến từ các website GOV và EDU: Đây là các links được đặt trong các web giáo dục hoặc có lợi ích quốc gia. Đây là những tên miền có độ trust cao và được đánh giá cao.
Link Building
BACKLINK ĐẾN TỪ CÁC WEBSITE GOV VÀ EDU
 • Backlink từ các website có PageRank cao: Đây là trang web có lượt tìm kiếm lớn như: các trang web tin tức, các trang thương mại điện tử, các trang thông tin cộng đồng.
 • Tuổi đời của backlink: Các backlinks có tuổi đời càng lớn càng tốt. Đây thường là các bài đăng trên diễn đàn, được phản hồi càng nhiều càng giá trị.
Link Building
TUỔI ĐỜI CỦA BACKLINK

Chiến lược link building

Chiến lược xây dựng link building đòi hỏi sự đòi hỏi tư duy và nghệ thuật đỉnh cao trong SEO. Bởi chúng đòi hỏi sự sáng tạo, cần theo dõi thường xuyên cùng với ngân sách lớn. Mặt khác, các chiến lược, các dự án khác nhau sẽ có những chiến thuật xây dựng liên kết khác nhau. Các chiến thuật này được phân loại thành 3 nhóm chính:

Link Building
CHIẾN LƯỢC LINK BUILDING
 • Liên kết tự sinh

Đây là liên kết được tạo tự nhiên bởi các trang web bên ngoài muốn liên kết với web của bạn. Cách này không đòi hỏi nhiều tác động từ SEO. Thay vào đó, web của bạn cần tập trung tạo ra lượng lớn nội dung khác biệt, chất lượng, có giá trị với “khán giả”. Bên cạnh đó, chúng cần làm tốt việc tăng nhận thức của người dùng về thương hiệu.

 • Tự xây dựng các liên kết vệ tinh cho web

Đây là chiến lược tạo hàng nghìn liên kết từ các diễn đàn và mạng xã hội, blog, để tăng độ phổ biến của domain. Tuy nhiên cách này cũng đã bị Bot Google quét và hạn chế rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn nên linh hoạt và thận trọng để tránh các án phạt về spam link khi áp dụng vào dự án SEO.

 • Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết

Đây là cách tạo backlink phổ biến, các hình thức có thể là: mua backlinks, trao đổi backlink, đăng bài, chia sẻ bài lên các trang cộng đồng. Tuy nhiên, Google đã có nhiều nâng cấp để quyets các web trao đổi hoặc spam link, nên sẽ có nhiều rủi ro.

Link Building
CHIA SẺ LỢI ÍCH ĐỂ TẠO LIÊN KẾT

Ngoài 3 chiến lược xây dựng backlink, chúng tôi chia sẻ đến bạn 3 chiến thuật xây dựng các backlinks hiệu quả và nhanh bao gồm:

 • Professional Backlink (PR báo): Đây là hình thức sử dụng các kênh báo chí uy tín để đăng bài và chèn backlink. Phương pháp này có lợi thế về lượng traffic lớn, nhanh chóng, những chi phí cao, khó đạt tương tác nếu nội dung không chất lượng.
 • Social Backlink: Đây là phương pháp sử dụng mạng xã hội, các blog, trên các forum,… Phương pháp này chủ động, có khả năng phản hồi tương tác người dùng cao hơn, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên chúng đem lại hiệu quả thấp, dễ bị đánh giá spam.
 • Information Backlink: Đây là cách tạo các nội dung hấp dẫn cho các blog lớn, web thông tin lớn, bạn đăng tải nội dung mình muốn chia sẻ cho cộng đồng. Sau đó gắn backlink và điều hướng người đọc về website của bạn. Cách này tạo thiện cảm tốt với độc giả, có những traffic chất lượng. Thay vào đó, cách này tốn nhiều thời gian và công sức.

Kỹ thuật Black hat và án phạt Google

Kỹ thuật Black hat (hay còn gọi với cái tên SEO mũ đen) đây là việc sử dụng các thủ thuật, công cụ, phần mềm, giúp thăng hạng web trong thời gian ngắn. Đây là cách làm không được Google khuyến nghị. Cách làm này không hướng tới người dùng mà đơn thuần là thiên về kỹ thuật. Chính bởi vậy, chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, website nếu áp dụng sẽ dính án phạt của Google bất cứ lúc nào. Thậm chí có những cách SEO mũ đen làm dính đến cả luật pháp.

Dưới đây là 9 kỹ thuật SEO mũ đen hay dùng, bạn nên biết, để hiểu bản chất và một số cách để khắc phục để không dính án phạt bất chợt.

 • Sử dụng mạng lưới PBNs (Private Blog Networks)

Đây là cách sử dụng mạng lưới nhiều website. Chúng thường được sở hữu bởi một người hoặc một thực thể. Chúng được tận dụng để tạo các đường link cùng trỏ về một web cần SEO.

Để nhận biết web nào đang hình thức sử dụng PBNs, bạn có thể thực hiện kiểm tra hồ sơ liên kết qua các công cụ như: Ahrefs, SEMrush.com,… Dấu hiệu của chúng thường có một hoặc nhiều yếu tố: Điểm DA (Domain Authority) sẽ ở khoảng 10-30, nhiều tên miền không tự nhiên hoặc chứa từ khóa, nhiều vấn đề ngữ pháp, link không liên quan, không có thông tin liên hệ, không có liên kết mạng xã hội,…

Để xây dựng PBN an toàn, cách này bạn cần đầu tư nhiều thời gian và có sự hiểu biết chuyên sâu. Nếu vấn muốn dùng cách này thành công, an toàn bạn nên chú ý một số điểm sau:

 • Dùng tên miền riêng biệt (unique domain names), các dữ liệu tên, địa chỉ, email, hosting,… khác nhau.
 • Cập nhật nội dung thường xuyên, nội dung có giá trị, link phù hợp ngữ cảnh, Bên cạnh đó là xây dựng link nội bộ có hệ thống, qua cấu trúc Silo hợp lý chặt chẽ.
 • Sử dụng tài khoản người thật, đầy đủ thông tin và phần giới thiệu,…
 • Sử dụng các mạng liên kết xã hội.
 • Sử dụng các chiến dịch email marketing.
Link Building
SỬ DỤNG MẠNG LƯỚI PBNS (PRIVATE BLOG NETWORKS)
 • Nhồi nhét từ khóa

Đây là kỹ thuật nhiều web hiện nay sử dụng “lách luật” và chưa bị quét. Nhồi nhét từ khóa được biết đến là cách SEO mũ đen lâu đời nhất. Tuy nhiên, với các nâng cấp mới đây của Google, cách làm không còn được sử dụng bởi chúng sẽ dính “án phạt”rất nặng từ Google.

Cách này cũng không khác biệt với việc sao chép bài viết và spam từ khóa rồi dùng công cụ để “qua mặt” bot Google.

 • Sử dụng các liên kết trả phí (Paid links)

Đây là các liên kết thường được mua qua hình thức PBNs. Mua các liên kết này hiện nay cũng có nhiều cách. Dưới đây là sự so sánh cách mua liên kết trả phí của SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám.

– SEO mũ trắng: Giới thiệu và tiếp cận web hữu ích cho những người khác dưới dạng thông tin nên tham khảo.

– SEO mũ xám: Đưa ra yêu cầu về việc trao đổi link, hoặc đề nghị trao đổi bài viết, sản phẩm nào đó để lấy một liên kết.

– SEO mũ đen: Trực tiếp hỏi mua các liên kết từ website. Hoặc các hình thức khác để thu mua các liên kết này từ nhiều nguồn khác nhau.

Link building
SỬ DỤNG CÁC LIÊN KẾT TRẢ PHÍ (PAID LINKS)
 • Thao túng các tín hiệu mạng xã hội (social signal hacking)

Mạng xã hội là một nơi chứa rất nhiều thông tin và người dùng. Các kỹ thuật SEO mũ đen thường tìm và khai thác các lỗ hổng của những nền tảng này để mưu lợi. Chúng có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để lợi dụng các tín hiệu xã hội.

Link building
THAO TÚNG CÁC TÍN HIỆU MẠNG XÃ HỘI (SOCIAL SIGNAL HACKING)
 • Mua các bài bài đánh giá – bình luận (reviews)

Các review, đánh giá, về sản phẩm có tác động rất lớn đến hành vi mua hàng  giúp các sản phẩm được lan truyền nhanh hơn. Tuy nhiên, khi thuật mũ SEO mũ đen làm theo nhiều cách không theo quy luật, và nhiều cách thức làm các đánh giá này bị giảm tính chất và độ tin cậy. Các cách làm chủ yếu là:

 • Mua các bài đánh giá từ các web bên ngoài.
 • Sử dụng các ưu đãi, chương trình giảm giá, để các bên, cá nhân review tốt về sản phẩm, doanh nghiệp trên Google My Business.
 • Tặng miễn phí sản phẩm cho bên thứ 3 khi họ review đánh giá tốt qua các kênh ben ngòa, dẫn link về web.

Những cách làm này không xấu, song, chúng sẽ thực sự gây ảnh hưởng khi chất lượng sản phẩm quá kém.

 • Sử dụng lại nội dung từ các trang uy tín (content scraping)

Đây là hình thức sử dụng nội dung từ các bên có uy tín, sao chép và sử dụng công cụ “qua mặt” bot Google.

 • Thao túng dữ liệu Open Graph (OG data hacking)

OG Data hay Open Graph là những dữ liệu cho phép các khai báo tin chia sẻ trên mạng xã hội. Đây có thể là các các thông tin, thẻ meta trên web, hoặc thẻ bạn muốn chia sẻ thông tin. Có một số thủ thuật mà các SEO mũ đen vẫn làm để thu hút lượng traffic lớn từ các chia sẻ trên mạng xã hội. Mặc dù cách này không hoàn toàn là 100% lừa gạt, tuy nhiên nó là cách làm không trung thực.

 • Bình luận spam trên blog (blog comment spam)

Các thức spam này thường được thực hiện bằng sự hỗ trợ của công cụ, việc này gây nhiều khó chịu cho người dùng. Chúng có thể là từ các link, các đoạn thông tin hấp dẫn, gây tò mò người đọc. Tuy nhiên thực chất trang đích sẽ có nội dung khác hoàn toàn hoặc không liên quan nên cách này cũng gây ảnh hưởng nhiều đến chính website đó.

Án phạt của SEO mũ đen (Google Penalty cập nhật T4/2012) được khái quát qua các hình thức sau:

 • Các hình thức Spam link.
 • Spam từ khóa, chất lượng web thấp.
 • Đặt backlink ở nhiều web chất lượng thấp.
Link building
ÁN PHẠT CỦA SEO MŨ ĐEN

Công cụ SEO

Ahrefs

Ahrefs mạnh về phân tích đối thủ dựa trên dữ liệu mà công cụ này thu thập được. Chúng hỗ trợ việc kiểm tra các backlink và gợi ý xây dựng các liên kết tiềm năng cho bạn. Ahref là công cụ giúp bạn có thể khai thác và tối ưu nội dung trên website, tra cứu và tìm thêm các dạng nội dung mới dựa trên truy vấn tìm kiếm của người dùng. Ahrefs giúp thống kê các backlink mới và bị die mỗi ngày. Công cụ này mạnh về nghiên cứu từ khóa từ các nền tảng tìm kiếm lớn nhất hiện nay như: Google, Amazon, Yahoo, Bing, Youtube, Baidu, Naver, Yandex,…

Ngoài ra, điểm yếu của công cụ Ahref là không mạnh về chăm sóc khách hàng (bởi họ không có phòng kinh doanh). Ahref có mức phí tương đối cao. Công cụ này xong không có khóa đào tạo để người mới biết thêm các tính năng. Ngoài ra, Ahref mới có thêm tính năng cập nhật rank hàng ngày và cập nhật xếp hạng di động, tuy nhiên có tính thêm phí theo số từ khóa tra cứu.

CÔNG CỤ SEO
CÔNG CỤ AHREFS

Yoast SEO

Yoast SEO là công cụ tối ưu SEO số 1 trong WordPress. Công cụ này cung cấp tất cả giải pháp trong một để giúp người dùng tối ưu SEO WordPress nhanh nhất. Các điểm mạnh của Yoast SEO là hỗ trợ setup đầy đủ các thông tin cần thiết cho website. Bên cạnh đó, chúng giúp tự động giúp web thêm các thẻ khai báo Canonical (giờ đã không còn phải chèn thủ công nữa) để hạn chế tối đa sự trùng lặp content xảy ra trên web. Một điểm cộng khác của Yoast SEO là giúp cho bot Google phân biệt Canonical và Redirect.

Ngoài ra, công cụ này hỗ trợ bạn nên để trang web nào được index trang nào không. Hơn nữa các tính năng khác như: cập nhật thường xuyên thuật toán của Google, tối ưu hiển thị khi chia sẻ bài viets trên mạng xã hội, kết nối với nhiều công cụ tìm kiếm khác như: Google Search Console, Bing, Baidu,…

CÔNG CỤ SEO
CÔNG CỤ YOAST SEO

Google Analytics

Google Analytics là công cụ miễn phí của Google cung cấp để người dùng phân tích tình trạng sức khỏe của website. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, công cụ này sẽ giúp bạn thống kê, đưa ra các báo cáo về các nguồn, lưu lượng truy cập, hành vi người dùng,… Google Analytics có những điểm mạnh là giúp tăng khả năng hiển thị, phân tích nhiều thông số dựa trên các báo cáo có được từ các chiến dịch. Mặc dù là công cụ miễn phí, song, nếu lượt hiển thị của trang web vượt quá 5 triệu lần mỗi tháng thì Google Analytics sẽ thu 150.000 đô la mỗi năm (đây là điều mà Google nhắm đến các tập đoàn lớn). Ngoài ra, Google Analytics không bị giới hạn về thiết bị đăng nhập máy tính hay di động.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, song Google Analytics cũng chứa nhiều điểm yếu như nhiều hạn chế về dữ liệu và phân tích sản phẩm. Đồng thời, Google Analytics không hoạt động độc lập và cũng có độ chính xác chỉ ở mức tham khảo. Các lưu lượng truy cập của người dùng vấn thường bị báo sai nguồn, nhiều số liệu chênh lệch mà phải 1,2 ngày sau mới cập nhật đầy đủ. Bởi vậy, nhiều khi ảnh hưởng tới các chiến dịch để đo lường tính hiệu quả.

CÔNG CỤ SEO
GOOGLE ANALYTICS

Google Search Console

Google Search Console (hay Google Webmaster Tools) Là công cụ miễn phí của Google. Chúng giúp thống kê và giúp bạn duy trì, theo dõi và xử lý các vấn đề về Onpage và Offpage trong SEO. Từ đó giúp web thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và người dùng. Các điểm mạnh của Google Search Console là: theo dõi, thu thập thông tin, dữ liệu của người dùng, khai thác các thông tin mới cập nhật của Google. Công cụ này giúp xử lý thông tin và các vấn đề trên di động, kiểm soát link nội bộ, backlink về trang đích. Bên cạnh đó, nó có nhiều hỗ trợ nổi bật về chỉnh sửa và index bài viết.

CÔNG CỤ SEO
GOOGLE SEARCH CONSOLE

Google Tag Manager

Google Tag Manager là trình quản lý thẻ của Google. Đây là công cụ miễn phí, cho phép nhà quảng cáo quản lý và theo dõi các đoạn mã pixel theo dõi trên trang web hoặc bất kỳ ứng dụng di động nào mà không cần đổi mã. Khi sử dụng, lợi ích của Google Tag Manager mang lại là tính dễ sử dụng, cập nhật nhanh chóng, hỗ trợ gỡ các lỗi cơ bản của website, cùng nhiều chứng năng đơn lẻ về theo dõi và thống kê khác.

Ngoài ưu điểm Google Tag Manager cũng có những nhược điểm chưa được cải thiện triệt để như: nhiều công cụ cần thao tác thủ công để triển khai, cần nhiều đoạn code để theo dõi và đánh giá. Mặt khác, khi thẻ trên Tag Manager theo dõi nhiều hoạt động cùng lúc, có tốc độ tải trang sẽ bị chậm lại. Điều này sẽ gây nhiều ảnh hưởng lớn khi không được phát hiện và cải thiện.

CÔNG CỤ SEO
GOOGLE TAG MANAGER

SEO PowerSuite

SEO PowerSuite là phần mềm gồm 4 công cụ được tạo ra để giải quyết các khía cạnh của SEO. CHúng có tác dụng giúp theo dõi hành vi người dùng, xây dựng, khai thác,… các thông tin và đưa ra các gợi ý về xây dựng cấu trúc link cho website. Phần mềm này gồm 4 công cụ là:

 • Website Auditor: Sử dụng để phân tích những lĩnh vực chuyên sâu về web như: Sitemap.xml, meta description, các thẻ head, 404 page, Robots.txt file,… Từ đó giúp nâng cao thứ hạng tìm kiếm của web.
 • Rank Tracker: Đây là công cụ giúp theo dõi thứ hạng web trên công vụ tìm kiếm. Nó cung cấp các thông tin và phương pháp nghiên cứu với mục đích tìm kiếm và gợi ý thêm những từ khóa tiềm năng.
 • SEO Spyglass: Đây là công cụ giúp thống kê lại chiến dịch SEO, các chiến dịch backlink,… của đối thủ để người dùng tham khảo, khai thác và đưa ra chiến lược SEO cạnh tranh hiệu quả nhất.
 • Link Assistant: Đây là công cụ giúp tìm kiếm các email khách hàng tiềm năng. Công cụ này sẽ thu thập thông qua nhiều cách thức khác nhau.
CÔNG CỤ SEO
SEO POWERSUITE

Đo lường kiểm tra và liên tục tối ưu

Thống kê & Đo lường

Để thống kê đo lường, Google Analytics là lựa chọn được nhiều người sử dụng. Chúng hỗ trợ theo dõi và thống kê nhiều chỉ số như:

 • Time onsite.
 • Lưu lượng truy cập web.
 • Page view hàng ngày, hàng tuần.
 • Tỉ lệ Bounce rate.
 • Báo cáo và đánh giá các backlink tốt và xấu cho page.

Cải thiện, nâng cấp chất lượng chiến lược SEO

Để cải thiện và nâng cấp chiến lược SEO, dựa trên các đánh giá và đo lường, bạn cần xác định và cải thiện các tiêu chí tổng quan về web như sau:

 • Cải thiện tốc độ tải trang.
 • Đảm bảo chất lượng content trên site.
 • Tạo các điều hướng giá trị khi trang web có lỗi 404.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • Xây dựng, tối ưu bộ từ khóa, đánh giá các từ khóa tiềm năng.
 • Thiết kế các giao diện tương thích với nhiều thiết bị.
ĐO LƯỜNG, KIỂM TRA VÀ LIÊN TỤC TỐI ƯU
CẢI THIỆN, NÂNG CẤP CHẤT LƯỢNG CHIẾN LƯỢC SEO

Trên đây là tất cả kiến thức, trải nghiệm và kinh nghiệm về SEO website mà FPT Skillking đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết giúp các bạn có cái nhìn chi tiết nhất về SEO website và các công việc cần làm để website có thể lên top tìm kiếm của Google. Đừng quên truy cập website FPT Skilllking để cập nhật những kiến thức mới nhất, các thông tin hữu ích nhất về SEO, MarketingDigital Marketing.

Mắm

Cháu Mắm 15 tuổi, hiện công tác tại Studio với vị trí giữ xe và viết thuê tại BlogcuaMam.com. Sở thích nghiên cứu về website, chụp ảnh, phượt, đua xe và vvv. Phương châm sống của bé là "No Pain, No Gain".

Đọc thêm ở đây nha🥰

+ There are no comments

Add yours