Những ngày Hạ chí…

Miền bắc bây giờ thì nóng lắm rồi, những ngày oi bức như nổ lửa, người lúc nào cũng nhớp nháp, cảm giác có một lớp chất lỏng bao phủ trên da, làm cho ta thấy oi nồng hơn. Khí hậu miền bắc là thế đấy nhưng mà nó cũng gắn liền với những ngày đi gặt sáng sớm hay chiều tối của những gia đình nhà nông như tôi.

May mắn thay tuổi thơ của mình cũng được trải nghiệm những công việc đó, nào là là theo mẹ ra đồng gặt lúc sáng sớm để đẩy xe lúa đầy ắp về nhà, nào là mang nước ra cho moi người uống, toàn những công việc vặt được người lớn giao phó cho đứa trẻ như mình, ôi nghĩ lại thấy thật may mắn vì mình cũng có những năm tháng tươi đẹp đó.

Mình nhớ là hồi đó cứ hẽ nhà ai gặt là nhà cô, dì, chú, bác lại đến gặt hộ rồi xúm vào mỗi người phụ một ít cho xong, gặt thì gặt tay, chưa có máy móc như bây giờ nên không nhanh là rất dễ mưa trong cái mùa này. Chở lúa về nhà thì có phải là xe lôi như vây giờ đâu, ngày đấy mình nhớ cái xe thồ chính là phương tiện được nhiều nhà dùng nhất, đến gần chục năm nay thì gia đình có điều kiện hơn mới đi hàn lấy cái xe lôi bằng sắt. Còn ngày đó thì cái xe thồ chính là dụng cụ mà chở lúc về nhà tiện lợi nhất, Một chiếc xe đạp được chế thêm hai bên là hai cái sạp để lúa và mình nhớ là đẫy thồ đường đồng, đường đất ui cái cảm giác nó phê, mệt chết luôn, cong mông lên đẩy, mỗi chuyến thì có được nhiều đâu, chất đầy ắp cái xe mà có hai người một người cầm lái và một người đẩy, đường nó êm đẹp thì không sao, còn nó mà lầy lội do những trận mưa thì đúng là cong mông lên để đẩy luôn ấy hahaha. Đẩy về đến nhà là phải chayj đi mua ngay 5 nghìn đá rồi vào làm ít nước chanh pha với đường, uống giải khát thì không còn gì để bàn luôn, nó mát, nó lạnh, như mình được sạc lại đầy điện sau khi đã đi một chuyến xa vậy đó.

Đầy một xe thồ lúa luôn….

Ngày đó mình nhớ nhà ông bà nội gặt, là tất cả các con cháu cũng xúm lại để gặt hộ, cứ như vậy chỉ đôi ba ngày là xong hết, rồi trưa về thì tập trung lại nấu cơm ăn, món ăn thì chẳng có gì đâu, có con gà hay thí rau bỏ ra, toàn đồ nhà trồng nuôi được. Những ngày hè chạy trên đường thì nó đã làm sao, rrơm phơi đầy đường, đạp xe đi học thì cứ phải gọi là xuống để gỡ rơm dắt vô bánh đôi ba lần mới xong được, Chắc nhớ nhất cía mùi rơm, nó thơm, bùi, béo béo của hạt lúa nữa, đến chiều thì rơm sấn đống lên để cất vào nhà cho gọn, thì lúc đó mấy lũ trẻ con chúng mình lại được chơi trò vượt tường rơm hay chạy thật nhanh rồi úp mặt vào đống rơm haha, Nó phê tới nóc luôn cơ mà người cũng ngứa không kém hhahah, đứa nào đen đen còn có mò ở tờ rim nữa, nhớ là mẹ mình phải gẩy con mò hài lắm. Toàn những kí ức xưa nhưng chẳng thể quên được.

Cứ chân đất đầu trần cày với cạo thóc không…😂

Những ngày hạ chí này thì cũng không thiêu những con mưa rào bất chợt, ui ai mà được trải nghiệm cái cảm giác cả nhà đang ăn cơm mà phải bỏ cả bát đĩa để đi chạy thóc thì đúng chill luôn😂. Có bận phải chạy đến đôi ba lần mà chẳng thấy giọt nước nào, toàn có đem mây đi dọa bà con không ah, Có những trận mưa mà mọi người tưởng lại như những lần khác nên cũng chảng đi chạy, cuối cùng nó mưa thật, mọi người lại hô hoán, rồi nhà nào xong lại chạy sang xu hộ nhà bên cạnh, nhà nào đại gia nhiều thóc thì có khi phải đi lấy lưới chặn cống thát nước, không xu kịp nó trôi đi hết hahaha…Rồi sao cái ngày đó nắng nóng cứ 30,31 độ như bây giờ mà cứ chân đất đi cyà thóc được nữa chứ, theo như thánh chỉ của ma ma hay baba ban xuống phải tiếng là cày thóc một lần, thì không được đi chơi kung tung, để phơi đôi hôm là có thể rê thóc rồi cất đi được.

Không nhanh thì đi vớt thóc thật….

Những ngày hạ chí này lại làm cho con người ta nôn nao về những  ngày hè của đám trẻ nữa, nhưng chắc để bữa sau ngồi kể tiếp vậy, Cái nóng oi ả, nhưng quý lắm những cơn gió đồng thổi len qua những khe nhà khe cửa bay vào làm dịu đi sức nóng của những ngày hè. Nếu có thời gian thì bạn cũng nên về nhà 1,2 hôm ngày mùa để hồi tưởng lại kí ức đi, vui lắm ấy….

|Mam – HaNoi 02/06/2024 Giáp Thìn

Mắm

Cháu Mắm 15 tuổi, hiện công tác tại Studio với vị trí giữ xe và viết thuê tại BlogcuaMam.com. Sở thích nghiên cứu về website, chụp ảnh, phượt, đua xe và vvv. Phương châm sống của bé là "No Pain, No Gain".

Đọc thêm ở đây nha🥰

+ There are no comments

Add yours