Nhiếp ảnh gia từ chối nhận giải do bức ảnh được tạo ra từ AI

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đức Boris Eldagsen từng đoạt Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới của Sony đã từ chối nhận giải sau khi tiết lộ bức chân dung đen trắng chụp hai người phụ nữ của anh thực chất là do công nghệ AI tạo ra, theo Daily Mail.

Boris Eldagsen đã đánh lừa các nhà tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh với tác phẩm Pseudomnesia: The Electrician chụp cận cảnh nét mặt đầy ám ảnh của hai người phụ nữ, giành chiến thắng ở hạng mục Sáng tạo hồi tuần trước.

Nhiếp ảnh gia khiến ban tổ chức choáng váng khi từ chối giải thưởng, tuyên bố rằng: “AI không phải là nhiếp ảnh” và hy vọng sẽ tạo ra một cuộc thảo luận xung quanh tương lai của nghệ thuật.

Tác phẩm Pseudomnesia: The Electrician do AI tạo ra

DAILY MAIL

Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới điều hành các giải thưởng của Sony, nói với Daily Mail rằng họ đã bị Eldagsen cố tình dẫn dắt sai về mức độ liên quan của AI.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Eldagsen (52 tuổi), mô tả đây là một “thời khắc lịch sử”, đồng thời nói thêm: “Tôi đã đăng ký một cách đầy táo tợn để tìm hiểu xem ban tổ chức cuộc thi có chuẩn bị cho bức ảnh do AI tạo ra tham gia hay không”.

“Hình ảnh do AI tạo ra và nhiếp ảnh không nên cạnh tranh với nhau trong một giải thưởng như thế này. Vì đó là những thực thể khác nhau. AI không phải là nhiếp ảnh. Vì vậy tôi sẽ không nhận giải thưởng”, Boris Eldagsen xác định.

Eldagsen từng là nhiếp ảnh gia trong 30 năm trước khi chuyển sang AI, đang hy vọng việc anh từ chối giải thưởng có thể gây ra một cuộc tranh luận.

Anh nói thêm: “Thế giới nhiếp ảnh cần một cuộc thảo luận cởi mở, một cuộc thảo luận về những gì chúng tôi muốn coi là nhiếp ảnh và những gì không. Liệu chiếc ô nhiếp ảnh có đủ lớn để mời các hình ảnh do AI tạo ra tham gia các cuộc thi? Với việc từ chối giải thưởng, tôi hy vọng sẽ đẩy nhanh cuộc tranh luận này”.

Khi từ chối giải thưởng, Eldagsen đã khơi lại một cuộc tranh cãi về sự phát triển nhanh chóng của AI.

Những bức ảnh giả mạo gần đây về cựu Tổng thống Donald Trump bị bắt và Đức Giáo hoàng trong chiếc áo khoác phao đã làm dấy lên lo ngại về tương lai của AI.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và đồng sáng lập Apple Steve Wozniak nằm trong số những người đã công khai bày tỏ lo ngại về sự phát triển của AI.

Trong một bức thư ngỏ, Elon Musk và 100 người khác đã kêu gọi tạm dừng “cuộc đua nguy hiểm” để phát triển AI, cho rằng loài người vẫn chưa biết toàn bộ phạm vi rủi ro liên quan đến việc phát triển công nghệ.

Họ đã yêu cầu tất cả các phòng thí nghiệm AI ngừng phát triển sản phẩm trong ít nhất 6 tháng để quá trình đánh giá rủi ro được thực hiện nhiều hơn.

Elon Musk và những người khác sợ rằng công nghệ này sẽ trở nên tiên tiến đến mức nó sẽ không còn yêu cầu hoặc lắng nghe sự can thiệp của con người nữa.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đức Boris Eldagsen

DAILY MAIL

Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới cho biết họ tin rằng bức ảnh của Eldagsen là “đồng sáng tạo” bằng cách sử dụng AI để “đáp ứng các tiêu chí cho hạng mục này”, đồng thời nhận định: “Chúng tôi ủng hộ sự tham gia của anh ấy”. Họ nói thêm, “hình ảnh phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức nhiếp ảnh phong phú của Boris”.

Một phát ngôn viên cho biết: “Hạng mục Sáng tạo của cuộc thi chào đón nhiều cách tiếp cận, thử nghiệm khác nhau để tạo ra hình ảnh bằng các phương pháp kỹ thuật số tiên tiến”.

“Chúng tôi cảm thấy bức ảnh của Boris đáp ứng các tiêu chí cho danh mục này và chúng tôi ủng hộ sự tham gia của anh. Ngoài ra, chúng tôi mong muốn được tham gia vào một cuộc thảo luận sâu hơn về chủ đề này và hoan nghênh mong muốn đối thoại của Boris bằng cách chuẩn bị các câu hỏi cho phần Hỏi & Đáp dành riêng cho anh ấy trên trang web của chúng tôi.

Tuy nhiên, với những hành động và tuyên bố sau đó của Boris ghi nhận những nỗ lực cố ý của anh nhằm đánh lừa chúng tôi, do đó chúng tôi không còn cảm thấy mình có thể tham gia vào một cuộc đối thoại có ý nghĩa và mang tính xây dựng với anh ấy nữa.

Mặc dù các yếu tố thực tiễn của AI có liên quan đến bối cảnh nghệ thuật tạo hình ảnh, nhưng giải thưởng luôn và sẽ tiếp tục là nền tảng để tôn vinh sự xuất sắc, kỹ năng của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ làm việc trong lĩnh vực này”, Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới ghi rõ.

Mắm

Cháu Mắm 15 tuổi, hiện công tác tại Studio với vị trí giữ xe và viết thuê tại BlogcuaMam.com. Sở thích nghiên cứu về website, chụp ảnh, phượt, đua xe và vvv. Phương châm sống của bé là "No Pain, No Gain".

Đọc thêm ở đây nha🥰

+ There are no comments

Add yours