Mùa Gặt – Thái Bình – 03 . 06 . 23

| 03 . 06 . 2023 – Thái Bình – Mùa gặt |

Nhớ những ngày nhỏ nhỏ, cứ đến ngày mùa là kiểu gì cũng phải xin chân loăng quăng ra đồng, nắng sấp mặt nhưng vẫn hăng hái đi theo, phụ được gì thì phụ chủ yếu vẫn là xem có tổ chim, tổ cò nào ko để bắt về nuôi là chính. Cái ngày đấy, trên khắp đường thôn ngõ xóm phủ vàng một màu rơm óng ả. Bọn trẻ con đạp xe tới trường phải rướn người lên mới đạp qua những đoạn rơm phơi dày. Thi thoảng lại có đứa dừng lại gỡ, vì rơm đã quấn đầy vào những mắt xích, bánh xe. Nom thì khổ đấy, cực đấy cơ mà nó vui, nó đã làm sao, mấy nữa già già ngồi vs nhau nhâm nhi ly trà đặc rồi luyên thuyên về chuyện xưa thì hết nước chấm luôn ấy… :’)
Ngày mùa chỉ sợ nhất là những cơn mưa bóng mây, cứ đến và đi bất chợt. Có những buổi trưa trời đang nắng như đổ lửa bỗng mây ở đâu kéo đến trong chớp mắt. Cả nhà đang ngồi ăn cơm bỗng nháo nhào ra chạy thóc, người cào, người quét, người bê, ai cũng vội vã mong sao cho thóc khỏi ướt. Chỉ chốc lát sau trời quang mây tạnh, làm cho người lớn lại phân vân xem có đem phơi lần nữa không… Cũng có lần cơn giông kéo đến, nó nhanh tới nỗi chưa cào xong mưa rào đã kéo đến, bố vội vàng cầm những nắm rơm chặn lại nơi góc sân để giữ cho những hạt thóc khỏi trôi đi. Những hạt thóc ấy có khi phải phơi mất hai, ba hôm sau mới khô lại. Đấy là may mắn còn gặp hôm nắng ráo, chứ ông trời cứ mưa cho cả tuần liên tiếp thì thóc lại mọc mầm hết…
Cố gắng vài năm nữa mà không làm ăn được tích sự gì thì thôi ta lại về quê nuôi cá và trồng lúa. Cơ mà giờ kiếm được đất nuôi cá cũng hơi bị này nọ luôn ấy :’)
Mắm

Cháu Mắm 15 tuổi, hiện công tác tại Studio với vị trí giữ xe và viết thuê tại BlogcuaMam.com. Sở thích nghiên cứu về website, chụp ảnh, phượt, đua xe và vvv. Phương châm sống của bé là "No Pain, No Gain".

Đọc thêm ở đây nha🥰

3Comments

Add yours

+ Leave a Comment