Kỹ thuật SEO là gì? Hướng dẫn 15 yếu tố cần kiểm tra tốt nhất

Kỹ thuật SEO là đề cập đến quá trình tối ưu hóa trang web của bạn cho giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục. Với SEO kỹ thuật, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập thông tin, diễn giải và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Kỹ thuật SEO là một bước rất quan trọng trong toàn bộ quá trình SEO. Nếu bạn có vấn đề về kỹ thuật SEO thì rất có thể là các nỗ lực SEO của bạn sẽ không tạo ra kết quả mong đợi.

Vì vậy, rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn hiểu kỹ thuật SEO là gì và làm thế nào để làm cho nó đúng.

Tin tốt là sau khi bạn thực hiện kiểm tra kỹ thuật SEO của trang web của bạn và khắc phục bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nguy hiểm nào, bạn sẽ không phải đối mặt với nó một lần nữa.

Trong bài đăng này, bạn sẽ biết được kỹ thuật SEO là gì, hướng dẫn thực hành tốt nhất là gì và làm thế nào để thực hiện kiểm soát kỹ thuật của trang web của bạn bằng cách sử dụng danh sách kiểm tra kỹ thuật SEO kỹ thuật của chúng tôi.

Danh mục nội dung tôi trình bày trong bài này

Kỹ thuật SEO là gì? Hướng dẫn 15 yếu tố cần kiểm tra tốt nhất

Kỹ thuật SEO là gì?

Để hiểu ý nghĩa thực sự của SEO kỹ thuật là gì, hãy bắt đầu với một số thuật ngữ cơ bản.

Trước tiên, hãy suy nghĩ lại về SEO là gì? Định nghĩa đơn giản nhất là SEO là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ Tìm kiếm.

Tối ưu hóa trong bối cảnh SEO có nghĩa là:

 • Đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ sự cố
 • Có nội dung chất lượng cao phù hợp với mục đích của người tìm kiếm
 • Cung cấp tín hiệu giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin đúng để hiểu cấu trúc trang web của bạn
 • Giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu được ý nghĩa (ngữ cảnh) của nội dung của bạn.
 • Cung cấp các lý do để các thuật toán công cụ tìm kiếm tin cậy trang web của bạn và xếp hạng nó cao hơn các trang web khác.

Một khi bạn đã làm tất cả những điều trên một cách chính xác, trang web của bạn sẽ thân thiện với SEO và là một ứng cử viên xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm cho nhiều từ tìm kiếm (liên quan đến nội dung của bạn).

Làm thế nào để bạn bắt đầu SEO?

Nếu bạn đã đọc bài viết trước của tôi về cách các công cụ tìm kiếm hoạt động, bạn nên biết rằng bước đầu tiên được thực hiện bởi các công cụ tìm kiếm trước khi trả lời một truy vấn tìm kiếm là quá trình crawl và lập chỉ mục.

Trong quá trình này, các công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm các trang web công khai để bổ sung vào chỉ mục của họ.

Họ khám phá, đọc và sắp xếp các trang này vào cơ sở dữ liệu để sau này các thuật toán của họ có thể truy cập để cung cấp câu trả lời chính xác cho các truy vấn được nhập bởi người dùng.

Kỹ thuật SEO là gì? Kỹ thuật SEO đề cập đến quá trình tối ưu hóa trang web của bạn cho giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục. Với SEO kỹ thuật, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập thông tin, diễn giải và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Nó được gọi là “kỹ thuật”, bởi vì nó không liên quan gì đến nội dung thực tế của trang web hoặc với xúc tiến trang web. Mục tiêu chính của kỹ thuật SEO là tối ưu hoá cơ sở hạ tầng của một trang web.

Để có được bức tranh toàn cảnh, hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây cho thấy ba trụ cột chính của SEO: Kỹ thuật SEO, SEO On-page và SEO Off-page.

SEO On-page có liên quan đến nội dung và cách bạn có thể làm cho nó liên quan hơn đến những gì người dùng đang tìm kiếm và SEO off-page (còn gọi là xây dựng liên kết), là quá trình nhận được đề cập (liên kết) từ các trang web khác để tăng sự tin tưởng trong quá trình xếp hạng.

Kỹ thuật SEO là gì? Hướng dẫn 15 yếu tố cần kiểm tra tốt nhất

11 Thực hành tốt nhất về kỹ thuật SEO

Chúng ta hãy xem các thực hành tốt nhất về kỹ thuật SEO là làm theo là những gì. Bạn có thể sử dụng các khuyến nghị dưới đây để thực hiện kiểm soát kỹ thuật SEO của riêng bạn.

1. Xác định một tên miền được ưu tiên

Khi thiết lập trang web hoặc blog của bạn, bạn cần xác định tên miền ưa thích của mình. Bằng cách đó, bạn hướng dẫn các công cụ tìm kiếm về dạng biến thể của tên miền mà bạn muốn sử dụng trong suốt thời gian hoạt động của trang web.

Hãy xem tại sao bạn cần phải làm việc này

Trang web mặc định có thể truy cập được bằng www và không có www ở phía trước tên miền.

Ví dụ: nếu tên miền của bạn là example.com, bạn có thể truy cập trang web của mình bằng cả http://www.example.com và http://example.com (nghĩa là không có www).

Mặc dù điều này là ok cho người dùng, điều này gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm vì họ coi đây là hai trang web khác nhau.

Điều này có nghĩa là bạn có thể gặp vấn đề lập chỉ mục, trùng lặp các vấn đề về nội dung và mất xếp hạng trang.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần đặt tên miền ưa thích của bạn và thông báo cho công cụ tìm kiếm về sự lựa chọn của bạn. Bạn có thể xem chi tiết bài đăng của tôi về cài đặt này trong bài viết: tên miền www hay không có www – Lựa chọn tốt nhất cho SEO

2. Tối ưu hóa Robots.txt

Khi bạn đã hoàn thành việc thiết lập tên miền ưa thích của mình, bước tiếp theo là kiểm tra và tối ưu hóa robots.txt của bạn.

Robots.txt là gì? Robots.txt là một tệp văn bản nằm trong thư mục gốc của trang web cung cấp hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm như những trang nào trong trang web của bạn có thể thu thập dữ liệu và thêm vào chỉ mục của chúng.

Định dạng của tệp này rất đơn giản và trong phần lớn các trường hợp, bạn không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tệp này.

Điều quan trọng là kiểm tra và đảm bảo rằng không có sự ngăn chặn sai lầm sẽ làm nản lòng các trình thu thập thông tin từ công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn.

3. Tối ưu hóa cấu trúc URL

Mục kế tiếp trong danh sách kiểm tra kỹ thuật SEO của bạn là sửa đổi cấu trúc URL của trang web của bạn. Cấu trúc URL có nghĩa là định dạng URL của bạn.

Các thực tiễn tốt nhất về SEO đề ra những điều sau về URLS:

 • Sử dụng các ký tự chữ thường
 • Sử dụng – để tách từ trong URL
 • Làm cho chúng ngắn mô tả
 • Tránh sử dụng các ký tự hoặc từ không cần thiết
 • Sử dụng từ khoá mục tiêu của bạn trong URL mà không cần nhồi nhét từ khoá

Nói chung, khi bạn xác định định dạng của cấu trúc liên kết vĩnh viễn, điều duy nhất bạn phải làm là tối ưu URL của bạn khi xuất bản nội dung mới.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm CMS của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng khi tạo một bài đăng mới, WordPress sẽ lấy tiêu đề bài đăng của bạn và tạo URL.

Ví dụ: nếu đây là tiêu đề bài đăng “Tự học SEO Web – hướng dẫn cho người mới bắt đầu”, URL được tạo ra bởi WordPress sẽ là http://www.example.com/tu-hoc-seo-web-huong-dan-cho-nguoi-moi-bat-dau.html

Đây không phải là xấu, nhưng bạn có thể làm cho nó ngắn hơn như http://www.example.com/tu-hoc-seo-web.html này là mục tiêu và dễ nhớ hơn.

Trong trường hợp lựa chọn định dạng tên miền ưa thích, nếu bạn quyết định thay đổi cấu trúc liên kết cố định của mình, bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng chuyển hướng 301.

Tuy nhiên, không nên thay đổi URLS của các link hiện có, nó rất ít giá trị khi làm như vậy nhưng bạn có thể thực hiện theo các phương pháp hay nhất cho các bài đăng mới của mình.

4. Thiết kế lại danh mục chính và cấu trúc trang Web

Cấu trúc của một trang web là một yếu tố SEO rất quan trọng vì nhiều lý do.

Người dùng có nhiều khả năng ở lại trên một trang web lâu hơn và tìm ra những gì họ muốn nhanh hơn và công cụ tìm kiếm có thể hiểu và lập chỉ mục một trang web dễ dàng hơn.

Một sai lầm lớn mà nhiều nhà quản trị web thực hiện là nỗ lực của họ để tối ưu hóa trang web của họ cho các chuyển đổi, họ quên đi điều hướng và cấu trúc trang web và họ sẽ làm tổn hại đến SEO của họ.

Một ví dụ điển hình là việc ẩn trang lưu trữ của họ và có tất cả nội dung cùng thuộc một thể loại.

Trước đây, người ta cho rằng các trang lưu trữ hoặc nhiều trang danh mục có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn nhưng đây là một thực tiễn SEO tồi.

Google sẽ tính đến cấu trúc tổng thể của một trang web khi đánh giá trang cụ thể và đây là điều không nên bỏ qua.

Tất nhiên, các trang danh mục của bạn phải được tối ưu hóa nếu bạn muốn có bất kỳ lợi ích nào.

Ngoài ra, như Google đã nêu (xem ảnh chụp màn hình dưới đây từ hướng dẫn của họ), cấu trúc được xác định rõ ràng giúp các webmaster trỏ tới Google nội dung quan trọng của một trang web, một cái gì đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thúc đẩy xếp hạng các trang thực sự quan trọng.

Kỹ thuật SEO là gì? Hướng dẫn 15 yếu tố cần kiểm tra tốt nhất

5. Thêm menu Breadcrumbs

Một menu Breadcrumb là một tập hợp các liên kết ở trên cùng hoặc dưới cùng của một trang cho phép người dùng điều hướng đến một trang trước đó (thường là trang danh mục) hoặc tới trang chủ của một trang web.

Một menu breadcrumb phục vụ hai mục đích chính: nó giúp người dùng điều hướng một trang web dễ dàng mà không cần phải nhấn nút quay lại trên các trình duyệt của họ và nó đưa ra một gợi ý cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của một trang web.

Breadcrumbs được đề cập như là một yếu tố SEO trong các Hướng dẫn SEO khác nhau bởi vì chúng được Google đánh giá cao.

Nếu bạn chưa kích hoạt breadcrumbs, đảm bảo rằng chúng đã được kích hoạt trên trang web của bạn và chúng có lược đồ thích hợp.

Kỹ thuật SEO là gì? Hướng dẫn 15 yếu tố cần kiểm tra tốt nhất

Bạn có thể đọc hướng dẫn này từ Google, nếu bạn sử dụng WordPress và có sử dụng Plugins Yoast SEO thì tôi hướng dẫn bạn bật lên bằng thao tác dưới đây:

– Đầu tiên, Copy đoạn code dưới đây vào vị trí mà bạn muốn breadcrumb xuất hiện, thông thường là bạn đặt cho vị trí ở file bài viết (single.php) và trang (page.php) của themes đó.

<?php if ( function_exists('yoast_breadcrumb') ) { yoast_breadcrumb(' <p id="breadcrumbs">','</p> '); } ?>

– Sau đó bạn vào bảng điều khiển lựa chọn SEO -> Advanced để bật Breadcrumb lên, sau đó tùy chỉnh theo dưới đây

Kỹ thuật SEO là gì? Hướng dẫn 15 yếu tố cần kiểm tra tốt nhất
Enable Breadcrumbs trong Yoast SEO

6. Đánh giá dữ liệu có cấu trúc và SEO

Dữ liệu có cấu trúc ngày càng trở nên quan trọng trong vài năm qua vì nó được sử dụng nhiều bởi Google trong Kết quả tìm kiếm.

Dữ liệu được cấu trúc là gì? Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc là mã mà bạn có thể thêm vào các trang web của bạn hiển thị với trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm và giúp họ hiểu ngữ cảnh nội dung của bạn. Đây là cách để mô tả dữ liệu của bạn với các công cụ tìm kiếm bằng một ngôn ngữ mà họ có thể hiểu.

Dữ liệu được cấu trúc liên quan đến kỹ thuật SEO như thế nào?

Mặc dù dữ liệu được cấu trúc có liên quan đến nội dung của trang web, nhưng nó là một phần của kỹ thuật SEO vì bạn cần thêm mã vào trang web của mình để làm cho nó đúng. Thông thường, bạn thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc một lần và sau đó bạn không phải làm bất cứ điều gì về nó.

Ví dụ: trong trường hợp đường dẫn Breadcrumbs ở trên, bạn cần định cấu hình dữ liệu có cấu trúc của mình một lần và không cần thực hiện thêm hành động nào.

Tương tự với các bài viết. Khi bạn thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc chính xác vào CMS của mình, nó sẽ tự động được áp dụng cho nội dung mới.

Lợi ích của việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc là gì? Nó có thể giúp bạn tăng cường việc trình bày trong các danh sách của bạn trong kết quả tìm kiếm hoặc thông qua các đoạn trích nổi bật, các mục đồ thị nhận thức, vv và giúp tăng CTR (tỷ lệ nhấp chuột) của bạn.

Việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc là gì? Có nhiều cách bạn có thể sử dụng dữ liệu được cấu trúc để mô tả nội dung của bạn. Phổ biến nhất là: bài báo, công thức nấu ăn, sự kiện, đăng tuyển dụng, doanh nghiệp địa phương và hơn thế nữa. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ ở đây.

7. Kiểm tra canonical URL

Mỗi trang và mọi trang trong trang web của bạn phải có một URL canonical. Điều này được định nghĩa bằng cách thêm thẻ <link rel = “canonical” href = “URL trang của bạn”> trong <head> các bài đăng và trang của bạn.

URL canonical là gì? Đó là một cách đơn giản để cho Google biết phiên bản trang nào cần phải tính đến khi lập chỉ mục trang web của bạn. Khái niệm này tương tự như miền ưa thích mà một trang đơn có thể truy cập thông qua các URL khác nhau.

Bạn có thể sử dụng rel = “canonical” khi bạn có các trang có nội dung tương tự, cho mục đích phân trang và để tránh trùng lặp nội dung khi bạn thêm nội dung vào trang web của bạn từ các trang web khác.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên chỉ định một URL canonical cho tất cả các trang web của bạn.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có cung cấp một URLcanonical để truy cập vào bất kỳ trang nào của bạn, nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trong trang và chọn VIEW SOURCE. Tìm kiếm rel = canonical và kiểm tra giá trị.
Kỹ thuật SEO là gì? Hướng dẫn 15 yếu tố cần kiểm tra tốt nhất
Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ tài liệu tham khảo nào có tính chính thống thì bạn có thể sử dụng plugin để tự động thêm (nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng Plugin Yoast SEO) hoặc thuê một nhà phát triển để thực hiện các thay đổi cần thiết cho mã của bạn.

Cũng như các yếu tố kỹ thuật SEO khác, một khi bạn đã thiết lập trang web của mình để xuất ra các URL canonical chính xác, bạn không phải làm bất cứ điều gì khác.

8. Tối ưu hóa trang 404 của bạn

Trang 404 được hiển thị cho người dùng khi URL mà họ truy cập không tồn tại trên trang web của bạn. Có thể trang đã bị xóa, URL đã được thay đổi hoặc họ đã gõ sai URL trong trình duyệt của họ.

Hầu hết các chủ đề WordPress hiện đại đã tối ưu hóa 404 trang theo mặc định, nếu không bạn có thể dễ dàng làm cho trang 404 của bạn thân thiện hơn bằng cách sử dụng plugin hoặc chỉnh sửa các themes giao diện của bạn.

Một trang 404 được tối ưu là gì? Trang tối ưu hóa 404 nên:

 • Có cùng cấu trúc và menu điều hướng như trang web của bạn
 • Nói với khách truy cập bằng một ngôn ngữ thân thiện mà họ tìm kiếm trang họ không còn nữa
 • Cung cấp cho họ các lựa chọn thay thế (đề xuất các trang liên quan khác)
 • Giúp bạn dễ dàng quay lại trang trước, trang chủ hoặc các trang quan trọng khác

Cách kiểm tra trang 404 của bạn? Thử cách trang 404 của bạn trông rất dễ dàng, chỉ cần mở một cửa sổ trình duyệt mới và gõ URL trên trang web của bạn mà không tồn tại. Những gì sẽ được hiển thị trong trình duyệt là trang 404 của bạn.

Không dành quá nhiều thời gian để tối ưu hóa trang 404 của bạn, chỉ cần đảm bảo rằng khi một trang không được tìm thấy nó sẽ trả lại một trang 404 tùy chỉnh.

9. Tối ưu hóa sơ đồ trang XML

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật SEO đó là tối ưu hóa sơ đồ trang XML.

Sơ đồ trang web XML là một tệp XML liệt kê tất cả các trang / bài đăng có sẵn trên trang web của bạn. Bên cạnh tiêu đề của nó, nó cũng bao gồm ngày công bố và ngày cập nhật cuối cùng.

Các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng sơ đồ trang XML để hướng dẫn họ khi thu thập thông tin trang web.

Làm thế nào để tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML của bạn? Tối ưu hoá sơ đồ trang web XML rất đơn giản, chỉ bao gồm trong sơ đồ trang của bạn các trang quan trọng đối với trang web của bạn. Trong phần lớn các trường hợp, đây là các trang, bài đăng và danh mục của bạn.

Không bao gồm trong các trang thẻ của bạn, các trang tác giả hoặc các trang khác không có nội dung riêng.

Đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn được cập nhật tự động khi một trang mới được xuất bản hoặc khi trang được cập nhật.

Sử dụng công cụ Google Search Console và công cụ Bing Webmaster, gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google và Bing và kiểm tra trạng thái.

10. Thêm SSL để tạo HTTPS cho Website của bạn

Xu hướng mới nhất trên Internet là về bảo mật. HTTPS là một tín hiệu xếp hạng nổi tiếng và là một cách bổ sung để thiết lập lòng tin với người dùng của bạn.

Khi bạn cài đặt một SSL trên máy chủ của bạn, trang web của bạn có thể được truy cập bằng https chứ không phải http. Điều này cho biết rằng bất kỳ thông tin nào được chuyển giữa trang web và máy chủ của bạn (chẳng hạn như tên người dùng, mật khẩu, dữ liệu cá nhân vv) được mã hóa.

Trong quá khứ SSL là quan trọng đối với các trang web thương mại điện tử nhưng ngày nay bất kỳ trang web nào trên Internet cần phải cài đặt SSL.

Nếu bạn không cài đặt SSL thì việc đầu tiên phải làm là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn và yêu cầu họ bật SSL trên tài khoản của bạn và sau đó bạn cần làm theo thủ tục di chuyển để kích hoạt SSL trên trang web của bạn mà không bị mất xếp hạng.

Thêm SSL cũng tương tự như di chuyển sang một miền mới vì vậy bạn sẽ phải làm theo các thủ tục cẩn thận.

11. Tốc độ Webste – Càng nhanh càng tốt

Một tín hiệu xếp hạng khác là tốc độ trang web. Google đang đề cập đến tầm quan trọng của tốc độ trong tất cả các khuyến nghị SEO của họ đưa ra và các nghiên cứu xác nhận rằng các trang web nhanh hơn hoạt động tốt hơn so với các trang web chậm hơn.

Kỹ thuật SEO là gì? Hướng dẫn 15 yếu tố cần kiểm tra tốt nhất
Tỷ lệ thoát trên mobile thống kê từ Google

Xử lý tốc độ trang web là một vấn đề kỹ thuật và nó đòi hỏi phải thực hiện các thay đổi cho trang web và cơ sở hạ tầng (Server) của bạn để có được kết quả tốt.

Điểm khởi đầu của bạn là kiểm tra tốc độ của bạn bằng cách sử dụng ba công cụ: google page speed insights, pingdom tools và google mobile speed tool.

Các công cụ trên sẽ cung cấp cho bạn một số đề xuất về những gì bạn cần để thay đổi để cải thiện tốc độ của bạn nhưng như tôi đã đề cập ở trên đó là một vấn đề kỹ thuật và bạn có thể phải thuê một nhà phát triển để giúp bạn.

Nói chung, những gì bạn có thể làm để làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn là như sau:

 • Nâng cấp máy chủ của bạn để sử dụng hệ điều hành 64 bit
 • Nâng cấp lên PHP 7.2 -> điều này sẽ cho bạn những cải tiến rất lớn về tốc độ so với PHP 5.2.
 • Tối ưu hóa kích thước hình ảnh của bạn. Có những công cụ giúp bạn thực hiện việc này mà không làm giảm chất lượng. (Xem bài viết: Tối ưu hình ảnh, video tốt nhất cho SEO)
 • Giảm thiểu việc sử dụng các plugin
 • Nâng cấp WordPress và tất cả các plugin lên phiên bản mới nhất
 • Không sử dụng các giao diện themes được tạo sẵn trước. Họ thêm rất nhiều mã mà không cần thiết, tốt hơn đầu tư vào một themes tùy chỉnh được.
 • Tối ưu hóa và giảm thiểu CSS và JS Files của bạn
 • Sử dụng plugin bộ nhớ đệm để phục vụ các trang đã lưu vào bộ nhớ cache cho người dùng
 • Tránh thêm quá nhiều nội dung trong <head> của trang web của bạn
 • Sử dụng tải javascript không đồng bộ

12. Thân thiện với điện thoại di động

Có trang web thân thiện với điện thoại di động là việc quan trọng ở hiện tại và tương lai. Có lẽ hầu hết người dùng của bạn đang sử dụng điện thoại di động và với sự giới thiệu của Google về chỉ số di động đầu tiên, nếu bạn không có một trang web thân thiện với điện thoại di động và thân thiện thì thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Tính thân thiện với điện thoại di động là một phần trong kỹ thuật SEO bởi vì một khi bạn có một giao diện thân thiện với điện thoại di động, được cấu hình đúng cách, bạn không phải đối mặt với vấn đề này một lần nữa.

Đó cũng là một nhiệm vụ đòi hỏi kiến thức kỹ thuật về cách thiết lập nó.

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra tính thân thiện với điện thoại di động của trang web của bạn bằng cách sử dụng công cụ này từ Google.

Nếu trang web của bạn không vượt qua bài kiểm tra, bạn có rất nhiều việc phải làm và đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Ngay cả khi nó vượt qua thử nghiệm, có một số điều bạn cần biết về điện thoại di động và SEO.

 • Trang web trên điện thoại di động của bạn phải có cùng nội dung với trang web dành cho máy tính để bàn. Với việc giới thiệu về chỉ số di động đầu tiên, Google sẽ cố gắng xếp hạng trang web di động dựa trên nội dung di động của họ vì vậy bất kỳ nội dung nào trên máy tính để bàn cũng phải có trên điện thoại di động (bao gồm bất kỳ liên kết nội bộ hoặc các yếu tố khác có sẵn trên trang web trên máy tính để bàn của bạn).
 • Trang web trên thiết bị di động của bạn sẽ được tải trong vòng chưa đến 6 giây (khi thử nghiệm trên 3G).
 • Bình thường thì tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn trên thiết bị di động (so với máy tính để bàn) nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên thử và tối ưu hóa trang web di động của mình càng nhiều càng tốt.
 • Tránh sử dụng quảng cáo trên điện thoại di động
 • Một trang web AMP (Accelerated Mobile Pages) không thay thế được sự cần thiết phải có một trang web di động nhanh. Ngay cả khi bạn kích hoạt AMP trên trang web của mình, bạn vẫn cần phải có một trang web điện thoại di động thân thiện và nhanh chóng. Chỉ mục Điện thoại di động không tính đến các trang AMP để thay thế các trang thân thiện với điện thoại di động.

Nếu bạn đã có trang web đáp ứng được các thiết bị (responsive) thì có lẽ bạn sẽ không phải lo lắng về chỉ số di động đầu tiên nhưng nếu bạn đang có một trang web di động riêng trên tên miền phụ hoặc thư mục (ví dụ: m.tên-miền.vn), hãy đảm bảo rằng nó có cùng nội dung với máy tính để bàn của bạn.

13. Xem xét đến AMP (Accelerated Mobile Pages – Tăng tốc trang di động)

AMP là một khái niệm tương đối mới được giới thiệu bởi Google trong nỗ lực của họ để làm cho web di động nhanh hơn.

Nói một cách đơn giản, với AMP bạn cung cấp một phiên bản của trang web của bạn bằng cách sử dụng AMP HTML là một phiên bản HTML bình thường bị cắt xén.

Một khi bạn tạo các trang AMP cho trang web của bạn, chúng được lưu trữ và phục vụ cho người dùng thông qua một bộ nhớ cache đặc biệt của Google tải nhanh hơn (gần như ngay lập tức) so với các trang thân thiện với điện thoại di động.

Trang AMP chỉ có thể truy cập thông qua kết quả tìm kiếm của Google trên Mobile hoặc thông qua các nhà cung cấp AMP khác như Twitter.

Có một cuộc tranh luận dài trong cộng đồng SEO về việc liệu bạn nên áp dụng các trang AMP, có cả thuận lợi và bất lợi khi sử dụng cách tiếp cận này.

Những ưu và khuyết điểm quan trọng nhất của AMP là:

Ưu điểm AMP:

 • Làm cho các trang di động của bạn nhanh hơn
 • Có khả năng làm tăng CTR của bạn (từ người dùng di động)

Nhược điểm AMP:

 • Không dễ thực hiện. Ngay cả trên WordPress kích hoạt các Plugin AMP là không đủ
 • Bạn không thể sử dụng trang AMP cho mục đích tiếp thị qua email
 • Bạn cần phải thuê một nhà phát triển để giúp xây dựng một trang web AMP
 • Phân tích và báo cáo của bạn sẽ gây nhầm lẫn khi bạn phải duy trì và xem xét báo cáo tài khoản từ hai trang web khác nhau (trang web thông thường và trang web AMP của bạn).

Hiện tại, Google tuyên bố rằng không có lợi ích từ việc áp dụng AMP (ngoài tốc độ), nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai.

14. Các chủ đề SEO nâng cao (Phân trang và đa ngôn ngữ)

Hai mục cuối cùng trong danh sách kiểm tra kỹ thuật SEO của bạn là trang phân trang và các trang web đa ngôn ngữ.

Chúng là cả hai nhiệm vụ rất kỹ thuật và bạn chỉ phải đối phó nếu áp dụng chúng cho trang web của bạn.

Phân trang: Phân trang được sử dụng khi bạn muốn chia nhỏ một trang dài thành nhiều trang ngắn hơn và khi bạn bật phân trang trong các trang danh mục của mình.

Để tránh trùng lặp nội dung và hợp nhất liên kết và trang xếp hạng trang chính của bạn, bạn có thể sử dụng các liên kết rel = “next” và rel = “prev” để nói với các công cụ tìm kiếm rằng các trang tiếp theo là một sự tiếp nối của trang chính.

Khi Google tìm thấy liên kết rel = “next” và rel = “prev” trong mã, nó sẽ hiểu trang nào là trang chính và nó sẽ sử dụng nó cho mục đích lập chỉ mục.

Các trang web đa ngôn ngữ: Nếu bạn có nội dung trên trang web của mình bằng nhiều thứ tiếng thì bạn cần sử dụng thuộc tính hreflang để cung cấp cho Google thêm thông tin về cấu trúc trang web và nội dung của bạn.

Điều này sẽ giúp họ phục vụ đúng nội dung cho người dùng (nghĩa là hiển thị nội dung người Thụy Điển bằng tiếng Thụy Điển) và nó cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa SEO bằng cách tránh trùng lặp nội dung và các vấn đề lập chỉ mục.

15. Danh mục kiểm tra kỹ thuật SEO

Nếu bạn đã đạt đến thời điểm này, thì có lẽ bạn có một ý tưởng rất tốt về kỹ thuật SEO là gì và tại sao nó được đối xử riêng biệt với SEO On-page và SEO Off-Page.

Ngay cả khi bạn đã làm điều này trước đây, bạn nên thực hiện kiểm soát kỹ thuật SEO trên trang web của mình và đây là danh sách kiểm tra kỹ thuật SEO của bạn.

Kiểm tra Kỹ thuật SEO cũng là một phần rất quan trọng trong Dịch vụ SEO của chúng tôi.

 • Chỉ định một miền ưa thích trong Google Search Console và WordPress
 • Kiểm tra và tối ưu hóa robots.txt của bạn
 • Kiểm tra và tối ưu hóa cấu trúc URL của bạn
 • Suy nghĩ lại điều hướng và cấu trúc trang web của bạn
 • Thêm menu Breadcrumbs cho bài đăng và trang của bạn
 • Thêm đánh dấu lược đồ cho các breadcrumbs
 • Thêm dữ liệu được cấu trúc vào trang chủ của bạn
 • Thêm dữ liệu được cấu trúc vào bài đăng của bạn
 • Thêm dữ liệu được cấu trúc vào các trang khác (dựa trên loại của chúng)
 • Kiểm tra URL chuẩn của bạn
 • Tối ưu hóa 404 Trang của bạn
 • Tối ưu hóa và gửi Sơ đồ trang web XML của bạn tới Google và Bing
 • Bật HTTPS
 • Kiểm tra tốc độ tải của bạn và cố gắng làm cho trang web của bạn nhanh hơn
 • Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn
 • Xem xét việc áp dụng AMP
 • Kiểm tra số trang và cài đặt đa ngôn ngữ của bạn

KẾT LUẬN

Kỹ thuật SEO bao gồm một số kiểm tra và cài đặt bạn cần tối ưu hóa để giúp các công cụ tìm kiếm crawl và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Trong phần lớn các trường hợp, một khi bạn đã có được kỹ thuật SEO của mình, bạn sẽ không phải làm với nó một lần nữa, khác với việc thực hiện theo dõi SEO theo định kỳ.

Từ kỹ thuật hàm ý rằng bạn cần phải có một số kiến thức về kỹ thuật để thực hiện một số nhiệm vụ (như tối ưu hóa tốc độ trang, thêm dữ liệu có cấu trúc, v.v ..) nhưng cần phải làm như vậy nếu không trang web của bạn sẽ không đạt được tiềm năng đầy đủ.

Mắm

Cháu Mắm 15 tuổi, hiện công tác tại Studio với vị trí giữ xe và viết thuê tại BlogcuaMam.com. Sở thích nghiên cứu về website, chụp ảnh, phượt, đua xe và vvv. Phương châm sống của bé là "No Pain, No Gain".

Đọc thêm ở đây nha🥰

2Comments

Add yours

+ Leave a Comment